Viết blog ở đâu?

Khi nghĩ đến chuyện blog, bạn đứng trước nhiều sự lựa chọn. Có lẽ cân nhắc và đưa ra được quyết định cuối cùng cho câu hỏi “mình viết blog ở đâu” cũng không phải là việc dễ dàng và nhanh chóng, nhất là đối với những ai thực sự đam mê và nghiêm túc về vấn đề này.

Có nhiều dịch vụ mạng mà bạn có thể chọn để gửi gắm blog của mình.

1/ Forum , đây là phương thức mà có lẽ hiện giờ ít ai dùng. Cách đây vài năm tôi từng biết đến một người sử dụng forum âm nhạc để làm nơi gửi gắm suy nghĩ và quan điểm riêng qua các bài viết dạng blog và khá thành công. Tuy nhiên với cách viết bài bằng topic của forum, ta bị nhiều hạn chế. Quan trọng nhất là bạn thiếu tự do và chủ động. Các chức năng phân loại bài viết và comment bị hạn chế. Và bạn sẽ không biết khi nào thì bài viết của mình bị delete hay bị banned nếu “có chuyện” với admin hay mod 🙂

2/ Mạng xã hội, như facebook, hay vn yahoo, google+ . Lợi thế của các mạng xã hội thì đã rõ, nó mang tính kết nối rất cao. Những gì bạn viết sẽ có cơ hội được nhiều người biết đến hơn. Ngoài nội dung bạn viết, người ta còn quan tâm hơn đến media, activity của bạn. Nhưng có một trở ngại ở mạng xã hội đối với người viết cũng giống như forum ,đó là bạn bị hạn chế bởi các chức năng và công cụ chuyên cho blog. Các bài viết của bạn sẽ khó phân loại và bố cục như ý. Một điểm nữa là vì mạng xã hội chia sẻ phần lớn về media nên có lẽ chất lượng nội dung của bạn sẽ ít được đánh giá cao. Người ta dễ bị phân tâm vào các thứ khác nổi ra ngoài bề mặt hơn. Dẫu sao thì nếu bạn có tài, sự súc tích trong bài viết cùng tính hấp dẫn và kết nối của mạng xã hội sẽ đem đến cho bạn thành công.

3/ Dịch vụ blog online, như là blogger.com hay wordpress.com . Ưu điểm của những dịch vụ này là sự chuyên biệt cho blog, bạn sẽ có được đầy đủ những gì bạn muốn cho một blog, và sau khi đã dàn bố cục trang xong rồi, bạn chỉ cần chuyên tâm đầu tư cho nội dung của mình. Các dịch vụ này cũng phần lớn là miễn phí. Tôi chưa dùng qua các dịch vụ blog trả phí nhưng thiết nghĩ với blogger hay wordpress, ta có được gần như tất cả rồi. Lựa chọn này là hợp lý nhất đối với những ai muốn tạo lập một blog thật nhanh chóng và bắt tay vào phát triển nội dung ngay. Thực sự trên blogger và wordpress, chúng ta có thể tìm thấy nhiều bài blog rất có giá trị, hay và chất lượng. Nhiều tay viết chuyên nghiệp cũng đặt blog ở các nơi này.

4/ Tự tạo blog và quản trị riêng (self-hosted blog) . Đây là lựa chọn của tôi. Lựa chọn này cũng giống như lựa chọn thứ 3, bạn có đầy đủ những gì cần cho một blog, và hơn nữa, bạn sở hữu và kiểm soát hoàn toàn blog của mình. Bạn thuê hosting, tự cài đặt và quản trị cho blog (như một website) ,hoặc thuê người quản trị. Khi đó blog thực sự là hoàn toàn thuộc về bạn. Với lựa chọn 3, bạn vẫn chủ động quản trị nội dung, nhưng blog của bạn là do google hay wordpress sở hữu, khi sự cố xảy đến, không may thì bạn sẽ khó có thể yêu cầu sự trợ giúp nhanh và nhiệt tình được. Với self-hosted blog, đòi hỏi bạn phải có thêm các kiến thức kỹ thuật liên quan đến việc vận hành và bảo trì một website, và tất nhiên cả một ít phí tổn cho hosting lưu trữ web. Có nhiều mã nguồn mở để trợ giúp bạn, như wordpress.org, bạn có thể download về miễn phí và có được trang blog y như những gì wordpress.com cung cấp cho bạn. Cách này đòi hỏi thêm thời gian và công sức, nhưng bù lại bạn có được sự kiểm soát hoàn toàn. Cũng rất thú vị 🙂

One Response
  1. June 13, 2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *