Vì sao Amazon mở gian hàng Home Automation ?

Hifly : Bài phỏng vấn và phân tích dưới đây được tạp chí CEPro thực hiện. Tại Mỹ, các hệ thống điều khiển thông minh, tự động hóa cho dân dụng đã được triển khai từ sớm và hiện đã trở nên khá phổ biến, người dân không khó để có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng chuyên dụng và nay thậm chí có thể mua online. Ở Việt Nam, việc tìm mua các thiết bị tự động hóa nhà ở (home automation) tuy không quá khó nhưng lại thực sự khiến người dùng băn khoăn 2 điểm : thứ nhất là giá còn quá cao (với sản phẩm thương hiệu), và thứ hai là chất lượng không đảm bảo (với sản phẩm Trung Quốc giá rẻ). DIY vẫn còn là một khái niệm xa vời với phần đông người Việt, nhưng hiện cũng có những công ty chuyên nghiệp (như SmartHomeMart.com) có thể tư vấn và hỗ trợ bạn triển khai một hệ thống tự động hóa một cách hiệu quả.

CE Pro có cuộc trò chuyện với người giám đốc của Amazon’s Home Automation về cửa hiệu mới, và thật ngạc nhiên là người bán hàng trên mạng có thể đem lại thu nhập định kì từ Schlage Nexia và những hệ thống quản lý kiểm soát điều khiển từ xa khác.

Gian hàng home automation của Amazon

Gian hàng mới của Amazon chuyên về hệ thống tự động hóa nhà ở, giám sát và điều khiển từ xa, kiểm soát năng lượng. Các sản phẩm dạng DIY cho mọi người

Amazon đã công bố một cửa hàng Home Automation mới với sự phô trương lớn, như thể đó là gian hàng đầu tiên có trên internet vậy. Dù không hẳn là vậy, nhưng mà nó chắc chắn sẽ tạo ra những cuộc chạy đua về giá với HomeControl Inc, và SmartHome.

Mọi mặt hàng DIY (Do It Yourself) bán tại Amazon- như thiết bị Z-Wave, khóa tự động,  hệ thống quản lý ngôi nhà từ xa Schlage Nexia, những chiếc Camera, bóng đèn thông minh, thermostat IP, những hệ thống an ninh nhỏ giá rẻ, và những thứ tương tự  là có thể mua được qua những cửa hàng bán thiết bị điện nhà thông minh chuyên dụng, nhưng hầu hết những người không có sự đam mê thường không mua hàng ở đó.

Tôi đã tham khảo giá ở một số nơi và thấy rằng những sản phẩm Amazon có tính cạnh tranh cao so với bất cứ nơi nào trên Web.

Cửa hàng Home Automation mới – nó mang lại sự lựa chọn những mặt hàng DIY cơ bản tốt đến ngạc nhiên- là một sự phát triển hợp lý đối với Amazon, nhưng tôi vẫn có một vài thắc mắc về việc kinh doanh mới. Ví dụ, tại sao công ty đã chọn thuật ngữ là “ Home Automation” mà bỏ qua tên như là “Smarthome”.

Ngoài ra Amazon bán hệ thống điều khiển và giám sát ngôi nhà từ xa Schlage’s Nexia, kèm theo đó là một khoản phí hàng tháng khởi điểm là $10/ tháng ( điều này Amazon không nói cho bạn). Liệu có khoản phí đó có vào túi Amazon khong ? Câu trả lời bên dưới hàm ý là “ không”, nhưng điều đó khó nói ra được.

Dưới đây là cuộc trò chuyện với Mike Strauch, giám đốc, Amazon Tool & Home Improvement thuộc Amazon.com. Không có gì được tiết lộ ra quá mức ở đây ngoại trừ một phần rất nhỏ cho thấy Amazon sẽ đi vào kinh doanh thu nhập ổn định

Tại sao lại là Home Automation? Tại sao không phải là Smarthome hay các thuật ngữ khác ?

Căn cứ vào nghiên cứu, chúng tôi đã xác định  sự tự động hóa ngôi nhà (home automation)  đã tạo ra nhận thức tốt nhất cho khách hàng của chúng tôi trong việc miêu tả tất cả các sản phẩm, các sản phẩm hỗ trợ một sự kết nối mạng trong ngôi nhà, nhưng có thể được điều khiển từ xa thông qua chiếc điện thoại, tablet hay computer.

Đây có phải là những sản phẩm mới được bán thông qua Amazon hay chỉ là được phân loại lại?

Cửa hàng bao gồm hàng nghìn sản phẩm- một số là những sản phẩm ưa thích của khách hàng như là bộ điều chỉnh nhiệt độ (thermostat) Nest và Dropeam- và một số mới như là khóa chốt Kwikset Kevo, hoặc những sản phẩm độc quyền của Amazon.com như là những bóng đèn LIFX.

Cửa hàng Home Automation mới của chúng tôi mang lại những sản phầm kết hợp từ điện tử học, máy tính & những phụ kiện, Camera & ảnh, và Tools & Home Improvement, vào một thông tin một cửa (chiều) và mục đích mua sắm nơi mà khách hàng có thể dễ dàng tìm ra và mua những sản phẩm để quản lý và tự động hóa những ngôi nhà của họ và  lối sống từ xa.

Chúng tôi cũng vừa tạo ra những thiết bị giáo dục mới như là những Videos và những hướng dẫn mua sắm vậy nên khách hàng có thể dễ dàng hiểu được thông tin giúp họ xác định những sản phẩm hữu dụng nhất với họ một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao kinh nghiệm mua sắm cho khách hàng và thêm nhiều hơn nữa những sản phẩm và những đặc tính vào cửa hàng trong tương lai.

Amazon nhận được mọi khoản thu định kì từ những dịch vụ Home Automation được bán qua gian hàng này?

Chúng tôi mong rằng những dịch vụ đó đem lại doanh thu theo thời gian, nhưng không thể suy đoán chắc được vấn đề chúng tôi có thể hoặc không thể làm trong tương lai.

Đây có phải là một thương vụ thực sự lớn hay chỉ là việc cải tổ lại những sản phẩm nào đó đã được bán qua Amazon?

Home Automation đang trở thành một vấn đề lớn, không chỉ với Amazon,mà còn với cả lĩnh vực Home Improvement như một khối tổng thể. Chúng tôi lắng nghe từ phía khách hàng rằng việc có một địa chỉ để tìm kiếm những mặt hàng tự động hóa ngôi nhà- từ hệ thống chiếu sáng, an ninh đến điều khiển nhiệt độ và hệ thống giải trí -là rất cần thiết.

Chúng tôi biết dựa trên những gì khách hàng  đã yêu cầu  và những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của chúng tôi, đó là họ muốn một địa điểm nơi mà họ có thể dễ dàng tìm hiểu ,tìm kiếm và mua những mặt hàng của cửa hàng đó. Chúng tôi đang thấy sự tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực này và đang rất tập trung vào việc đảm bảo khách hàng của chúng tôi có tất cả các thông tin và các công cụ cần thiết để đưa ra những quyết định mua hàng.

 Có một chuyên gia về Home Automation trong đội ngũ nhân viên không?

Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia Home Automation và những người đam mê không ngừng nghiên cứu các hạng mục đại diện cho khách hàng của chúng tôi và theo dõi các xu hướng mới nổi. Bên cạnh đó, cửa hàng Home Automation giới thiệu với khách hàng một loạt tài nguyên giáo dục để giúp họ đưa ra những quyết định mua sắm và tìm những sản phẩm phù hợp nhất với họ. Chúng bao gồm:

Những video hướng dẫn giúp khách hàng dễ dàng hiểu những cách khác nhau để tự động hóa những ngôi nhà của họ và những công nghệ khả dụng.

Hướng dẫn mua sắm với những lời khuyên về việc làm như thế nào để tạo ra hệ thống Home Automation và khả năng tương thích của các sản phẩm.

Một cách bố trí tương tác trực tiếp cho phép khách hàng dễ dàng  truy cập và tìm thấy những sản phẩm cụ thể và thông tin Home Automation.

Lẽ dĩ nhiên, Amazon không thể cung cấp cho bạn hỗ trợ kỹ thuật như các cửa hàng tự động hóa ngôi nhà chuyên dụng có thể, nhưng điều này là ràng buộc để thành công, đặc biệt là khi (nếu không) Amazon bắt đầu đạt được doanh thu định kỳ. – Ed.

Dịch từ : http://www.cepro.com/article/qa_why_amazon_opened_home_automation_store/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *