Tuyển chọn một số Phần mềm miễn phí

Có rất nhiều phần mềm hoàn toàn miễn phí (freeware), và thậm chí mã nguồn mở (open source) có thể thay thế tốt cho các phần mềm mua bản quyền. Trước đây, nhiều trong chúng ta cứ thoải mái ra ngoài tiệm bán CD, mua 1 cái đĩa phần mềm khoảng 8000 VND là có một lô các phần mềm “khủng”. Tuy nhiên việc làm đó hiện nay cần phải xem xét lại nghiêm túc. Đã đến lúc quan tâm nhiều hơn đến các phần mềm miễn phí thay thế. Thực tế là hiện nay trong máy tính của tôi dùng hầu như là phần mềm miễn phí.

Có thể kể ra một số rất hữu ích sau :

1/ Thunderbird : Cá nhân tôi đánh giá nếu dùng qua Thunderbird rồi thì bạn không có lý do gì nữa để mà dùng lại MS Outlook. Tất nhiên là trừ phi công ty của bạn bắt buộc nhân viên phải dùng MS Outlook để chịu sự kiểm soát.

2/ FirefoxChrome : đây là 2 trình duyệt web yêu thích của tôi, và tất nhiên hiện nay phần lớn chúng ta đều dùng chúng.

3/ Active Presenter : Phần mềm giúp ghi lại màn hình máy tính, ghi âm thanh, biên tập và xuất bản dạng file trình diễn, dùng cho việc dạy học/ hướng dẫn trực tuyến. Tôi đánh giá phần mềm này là cực hay, và thật bất ngờ khi công ty Atomi System cung cấp bản miễn phí cho người dùng. Bạn hầu như có thể làm mọi thao tác trong việc tạo ra một bản turtorial online chỉ với Active Presenter. Đáng kinh ngạc !

4/ Fastone Image Viewer/Screen Capture : Fastone cung cấp miễn phí các phần mềm xem ảnh và chụp màn hình hay một cách đáng kinh ngạc. Tôi thực sự thích các phím tắt mà Fastone Image Viewer cung cấp. Chúng quá tuyệt và tiện dụng, gần như cung cấp mọi thao tác và tính năng mà một phần mềm xem ảnh cần có. Bên cạnh đó, giao diện và cách bố trí các menu xuất hiện cực kỳ thông minh.

5/ 7-zip : Phần mềm nén và giải nén file. Có chức năng mã hóa khi nén. Hỗ trợ rất nhiều định dạng file. Đây là phần mềm không thể thiếu.

6/ Lingoes : Từ điển đa ngôn ngữ. Sử dụng cực kỳ đơn giản. Có cả bản portable (click là chạy, không cần cài đặt). Chúng ta có thể tra cứu cùng lúc tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nhật dễ dàng với 1 thao tác click chuột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *