Tự Lắp Đặt Hệ Thống Báo Động Chống Trộm Riêng Cho Nhà Bạn

diy_wireless_alarm_system.jpg

Nói chung thì một hệ thống an ninh trước giờ đều được xem là lãnh vực cần đến những người chuyên nghiệp – những người lắp đặt hệ thống thiết bị điện tử bảo vệ quanh nhà bạn và giúp bạn giám sát hệ thống từ xa qua trung tâm điều hành.

Ở các nước phát triển, người dân sử dụng các dịch vụ an ninh được các công ty chuyên nghiệp cung cấp và giám sát từ xa khá nhiều. Ở Việt Nam, hiện chưa có các trung tâm giám sát từ xa 24/7 cho dân dụng. Người dân Việt Nam một phần chưa ý thức được nhiều về công nghệ an ninh, một phần cũng do nhu cầu chưa đủ lớn để hình thành một thị trường chuyên nghiệp, thế nên nhiều dịch vụ an ninh gia đình tiện ích chưa đến được trực tiếp với họ.

Thật may là chúng ta vẫn có thể tự mình (DIY – Do It Yourself) một hệ thống báo động chống trộm riêng cho ngôi nhà, để bảo vệ người thân và của cải. Sự phát triển của công nghệ không dây đã giúp cho việc tự mình lắp đặt một hệ thống báo động trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn chưa có kiến thức về Thế Nào là Một hệ thống Báo Động Chống trộm? Bạn có thể đọc thêm bài viết tiêu đề “Hệ Thống Báo Động Hoạt Động Ra Sao?”

Sau khi đã hiểu cơ bản được về hệ thống an ninh gia đình, bạn đã có thể bắt đầu tự chọn cho mình một bộ sản phẩm phù hợp. Nhiều nhà sản xuất nắm bắt được nhu cầu, họ đã chế tạo thành các “Kit” – một cách gọi tên cho một bộ gồm các thiết bị cơ bản nhất của một hệ thống – chuyên dụng dành riêng cho DIY.

Một Alarm Kit cơ bản gồm : 1 bộ xử lý trung tâm có sẵn chức năng quay số gọi điện báo, 1 hoặc vài cảm biến chuyển động, công tắc từ, remote điều khiển từ xa, còi báo động, pin dự phòng khi mất điện. Nếu nhà bạn có nhiều cửa hoặc khu vực cần bảo vệ, bạn có thể mua rời các cảm biến chuyển động hoặc công tắc từ. Mỗi bộ trung tâm luôn cho phép bạn gắn nhiều sensor, thường tối thiểu là 16, đủ dùng cho một ngôi nhà.

Do công nghệ giao tiếp không dây, sử dụng pin làm nguồn điện, việc lắp đặt trở nên cực kỳ đơn giản. Bạn không phải đi dây điện, cưa cắt tường làm ảnh hưởng kiến trúc ngôi nhà hiện hữu. Chỉ đơn giản là gắn cảm biến vào vị trí, canh chỉnh góc kiểm soát và đảm bảo sóng không dây truyền từ bộ trung tâm đến cảm biến không bị cản trở nhiều.

Phần khó nhất của việc làm này có lẽ là ở khâu “lập trình”. Hệ thống sẽ không thể tự hoạt động được ngay sau khi lắp đặt. Bạn cần cài đặt các cảm biến vào các Zone (vùng) kiểm soát trên bộ trung tâm. Đặt tên và loại cho các zone này. Chọn kiểu báo động. Cài đặt remote và các số điện thoại của bạn để nhận thông báo sự kiện báo động. Có khá nhiều thuật ngữ chuyên môn của ngành an ninh mà bạn có lẽ chưa bao giờ nghe tới. Tất nhiên là gần như tất cả đều bằng tiếng Anh, hiện tôi chưa thấy bộ báo động nào trên thị trường Việt Nam có giao diện tiếng Việt. Nên sẽ không dễ dàng ngay cho bạn khi tự mình lập trình và cấu hình hệ thống. Tuy nhiên trở ngại này cũng không phải là quá khó khăn. Hãy nhờ đến người bán các bộ Kit kia cho bạn, nhờ họ lập trình và cấu hình sẵn, bạn chỉ việc đem về gắn lên và sử dụng.

Để chọn cho mình một bộ báo động không dây phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm về giá cả và tính năng tại Smart HomeMart .com

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *