Trộm đột nhập văn phòng công ty an ninh và Lời khuyên: cảnh báo trộm càng sớm càng tốt

3 giờ sáng cách đây hai hôm, văn phòng showroom của công ty chúng tôi bị một tên trộm táo tợn đột nhập. Hắn đập vỡ một ổ khoá rời, dùng chìa vạn năng mở một ổ khoá rời khác và tiếp tục mở hai ổ khoá chìm cửa sắt và cửa nhôm kính để vào hẳn bên trong. Tất nhiên còi báo động hú vang, đèn cả văn phòng tự động bật sáng ngay lúc tên trộm vừa mở xong của cuối cùng. Hệ thống báo động tự động gọi điện thoại đến cho tôi. Lúc đó là 3h15 sáng. Tôi ngồi dậy, dùng điện thoại kết nối đến camera quan sát để xác minh tình hình. Cửa ra vào đang mở toang. Vậy là một vụ đột nhập thật sự. Điều khiển quét camera một vòng quanh văn phòng nhưng không thấy ai, tên trộm đã ra khỏi hiện trường.

Tôi quan sát thêm một lúc để xác định nhanh xem hắn có kịp cuỗm theo gì không. Qua màn hình camera thấy chưa có gì mất mát,có lẽ tên trộm chưa kịp lấy gì. Tiếp theo tôi gọi cho chủ nhà cho thuê văn phòng để xác minh bước 2. Chủ nhà cho biết tên trộm đã bỏ chạy và bà giúp khoá lại cánh của kéo đang mở giúp chúng tôi.

6 giờ sáng, bước vào hiện trường kiểm tra lại thì phát hiện đã bị mất một chiếc vali chứa các bộ công tắc cảm ứng chuyên dụng làm demo cho khách hàng. Qua lời kể của chủ nhà và cả qua tin nhắn sms từ hệ thống báo động Bluguard mà công ty tôi dùng thì tôi nhận định rằng tên trộm này đã không bỏ chạy ngay khi còi hú và đèn bật sáng. Hắn vẫn liều lĩnh nán thêm ít giây hòng cuỗm được gì đó. Và quả nhiên chiếc vali mà hắn tưởng rằng có đồ quý giá đã trở thành mục tiêu chớp nhoáng. Rất may lúc hắn đang loay hoay thì có một người đàn ông đi moto ngang qua, thấy còi hú và đèn sáng khả nghi nên nán lại quan sát. Tên trộm lúc này mới quyết định chạy tháo thân. Người đàn ông lạ kia đuổi theo. Tên trộm bí bách ném cái vali vừa ôm chạy vào người đàn ông nọ để tháo thân. Dù tên trộm chưa bị bắt ngay nhưng chúng tôi đã thu hồi về được tài sản.

Câu chuyện này là một thực tế sống động cho những gì chúng tôi thường khuyên khách hàng của mình : lắp đặt cảm biến nhằm phát hiện đột nhập từ càng xa càng tốt và càng sớm càng tốt. Bạn sẽ không thể nào hình dung được sự manh động của một tên trộm khi đã bước qua cửa vào trong nhà bạn. Từ tên trộm vặt, hắn có thể trở thành một tên cướp, có chủ đích hay bất đắc dĩ.

Chúng tôi đã chủ quan khi không trang bị thêm lớp cảm biến cho cửa sắt kéo. Nếu như còi báo động hú sớm từ lúc tên trộm cạy xong cửa sắt thì có lẽ hắn sẽ không thể nào bạo gan đến mức tiếp tục cạy khoá cửa nhôm kính còn đang khoá kia. Hắn sẽ lo chạy tháo thân vì không thể chắc chắn mình còn bao nhiêu thời gian cho ổ khoá còn lại. Và một khi hắn đã vào hẳn trong nhà rồi, dù lúc này còi báo động có hú vang thì tên trộm vẫn sẽ ngoan cố để cuỗm đi cho được một món gì đó trước mắt hắn. Rủi thay đó là món đồ có ý nghĩa thì hậu quả dù nhỏ cũng đáng tiếc. Chưa nói đến chuyện bạn bất ngờ giáp mặt kẻ trộm và tình huống sẽ trở thành nguy hiểm.

Chúng tôi luôn nói với khách hàng rằng loại cảm biến công tắc từ gắn trên cánh cửa không nên là một lựa chọn ưu tiên. Cảm biến loại này chỉ báo động khi cửa đã mở (dù hé vài cm thì cũng đã là mở ra rồi mới báo).  Nó không mang tính cảnh báo từ xa. Bạn nên chú ý nhiều hơn cho cảm biến vòng ngoài, vốn phát hiện sớm kẻ trộm và có tác dụng xua đuổi nhanh. Việc chọn cảm biến vòng ngoài thường không dễ dàng, do lo sợ nguy cơ báo động giả. Tuy nhiên nếu đủ kiến thức và kinh nghiệm, vấn đề báo động giả không hề khó để xử lý. Vậy nên khi quan tâm đến sự an ninh cho ngôi nhà mình, bạn cần tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng.

 Một ổ khoá bị đập vỡ

Ổ khoá chìm dễ dàng bị cạy

Chân dung tên trộm thu được từ camera giám sát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *