Theo quan niệm cổ, âm nhạc chữa được bệnh – một điều thú vị !

Văn hóa cổ truyền của nhân loại chứa đựng nhiều điều thâm sâu, có khi còn vượt quá cả sự hiểu biết của con người hiện đại ngày nay. Thời cổ xưa, nhất là ở vùng Trung thổ châu Á, con người sống hòa hợp với tự nhiên, hướng về tinh thần, từ đó sáng tạo ra nhiều điều độc đáo. Tôi đọc được bài báo với tiêu đề “Âm nhạc được tạo ra để chữa bệnh tật” và nhận thấy 2 điều thực sự thú vị.

Một là điều đúng như tiêu đề bài viết nêu ra, âm nhạc chính thống với sự thuần tịnh thực sự có thể làm tan biến nhiều loại bệnh khác nhau của con người. Điều này thực tế với y học hiện đại cũng không còn quá khó hiểu, vì ngày nay nhiều nơi trên thế giới cũng đã áp dụng liệu pháp âm nhạc trong vấn đề làm dịu cơn đau và ổn định tinh thần. Ở phương Tây người ta dùng loại nhạc hòa tấu cổ điển, có lẽ thường là thuộc dòng nhạc Ba rốc, khoảng thế kỷ 16 với tiết tấu chậm rãi.

Điều thú vị thứ hai là về chữ Hoa. Theo tôi thì cũng không ngoa khi cho rằng người Trung Quốc cổ đại họ đã “vẽ lên cả thế giới” thông qua việc sáng tạo ra hệ thống chữ tượng hình độc đáo mà vẫn còn được sử dụng đến ngày hôm nay. Không phải ngẫu nhiên mà chữ Hoa, có thể coi là loại chữ tượng hình duy nhất phổ biến ngày nay trên thế giới, có thể tồn tại và phát triển được như vậy. Ở phương Tây, dù có nguồn gốc từ chữ tượng hình Ai Cập cổ phong phú nhưng khi hệ thống ký âm xuất hiện, họ đã thực sự chuyển hết sang dùng hệ ký âm này. Có lẽ đó cũng thể hiện một nét văn hóa thực dụng của người Tây. Để có thể ghi nhận và truyền tải ý tưởng một cách đơn giản, dễ dàng hơn, họ cho ra đời hệ thống ký âm thay cho hệ tượng hình. Thế nhưng hệ chữ tượng hình của Trung Quốc lại không bị mất đi như thế, trái lại nó còn được phát triển lên theo thời gian và ngày nay có thể được dùng để thể hiện mọi ý tưởng của người hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *