Thay ống đồng bằng ống nhôm trong hệ thống lạnh, điều hòa không khí ?

Vài trò của ống đồng trong hệ thống lạnh và điều hòa không khí (HVACR) là rất quan trọng và gần như không thể thiếu hiện nay. Gần như nhắc đến ống dẫn gas lạnh là người ta nghĩ ngay đến ống đồng, cả trong dân dụng và thương mại, công nghiệp. Thế nhưng đó có phải là một lựa chọn duy nhất, hoặc tối ưu nhất chưa, nhất là trong giai đoạn mà vật giá leo thang như hiện nay ? Duy nhất thì chắc chắn là không rồi, và tối ưu nhất thì cũng cần phải cân nhắc lại.

Theo tôi được biết thì ngoài ống đồng, ống nhôm cũng đã được sử dụng từ lâu rồi. Trong các thiết bị trao đổi nhiệt như AHU, FCU chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp nhôm trong chế tạo cánh tản nhiệt (specs : copper tube, aluminium fin – ống đồng ,cánh nhôm). Câu hỏi là tại sao người ta không chế tạo ngược lại là “ống nhôm, cánh đồng” hoặc “ống nhôm,cánh nhôm” ? Theo tôi nhận xét sau khi xem lại biểu đồ giá nhôm và đồng thế giới từ năm 2000 thì vấn đề ở chỗ chi phí sản xuất. Trước năm 2000, giá nhôm thường ở mức cao hơn đồng, và từ năm 2005 thì giá đồng bỗng tăng vọt lên gấp mấy lần, và hiện nay thì lại cao hơn nhôm nhiều. Như vậy nhiều nhà sản xuất đang bắt đầu quay về với nhôm có lẽ cũng bởi vì giá nguyên liệu đầu vào cho đồng tăng cao, dùng nhôm lại thấy rẻ hơn.

Bên cạnh việc chi phí nguyên liệu của nhôm rẻ hơn nhiều thì chi phí sản xuất và gia công, thi công cho ống nhôm cũng rẻ hơn đồng. Quy trình gia công nhôm tốn ít thời gian và nhân công hơn do các đặc tính của nhôm nhẹ và mềm hơn nhiều kim loại khác. Tại công trường, việc loe ống nhôm cũng nhẹ nhàng hơn và có thể dùng cùng dụng cụ như loe ống đồng. Ngoài ra khi hàn nhôm có thể không cần dùng chất phụ gia cho mối hàn, và cũng có thể không cần thổi Nitơ. Nhôm lại cũng có thể hàn với ống đồng có sẵn. Độ ăn mòn và chịu lực của nhôm cũng không tệ.

Tất nhiên cho đến giờ đồng vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc ống dẫn gas lạnh. Nhưng yếu tố chi phí đang khiến người ta dần chuyển hướng sang dùng nhôm. Và một điều quan trọng nữa là nhôm “thân thiện môi trường” hơn do ít tiêu hao nguyên liệu thừa khi sản xuất và có thể được tái chế dễ dàng hơn.

Trên đây là vài nhận xét và phân tích cá nhân của tôi sau khi tìm hiểu một số thông tin nhanh. Về việc đi sâu vào phân tích kỹ thuật chuyên môn và các chứng minh ứng dụng chi tiết, tôi sẽ còn có dịp quay lại và cung cấp các bài viết giá trị khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *