Thần thánh và Ma quỷ

Thật khó mà nói ra một cách minh xác nhất về các vấn đề tâm linh huyền bí, tôn giáo, tu luyện, Thánh Thần Tiên Phật, tà ma, ác quỷ…Thứ nhất là con người ngày nay coi trọng các lý giải của khoa học hơn, những gì không thấy bằng mắt thịt, không nghe được dao động âm thanh, không “sờ” được thì là không tin nó tồn tại. Vốn dĩ cặp mắt người chỉ nhận thức được ánh sáng trắng, vốn là một dải vô cùng hẹp trong quang phổ (chỉ khoảng 40 ~ 70 nm), trong khi các tia khác như hồng ngoại và tử ngoại thì võng mạc cùng hệ thống nơ ron thần kinh hoàn toàn không cảm nhận được gì hết. Tương tự vậy với sóng âm thanh. Con người thua kém cả một số động vật và cây cối về hai giác quan này.

Thứ nữa là những gì thuộc về tâm linh siêu hình nó cũng vốn dĩ không thể biểu đạt được bằng các hình thức giao tiếp hiện đại ngày nay. Nói ra hay viết ra một cách rõ ràng, dễ hiểu là điều không thể. Vậy nên nhiều thông điệp chỉ có thể được truyền đạt ẩn dưới từng “lớp nghĩa” khác nhau. Các ẩn ý mà người ta phải lãnh hội bằng chính Tâm của mình.

Trong bộ phim “The Rite” mà tôi mới vô tình được xem trên TV, cuối phim có một tình tiết đáng chú ý. Cả bộ phim, nhân vật chính Michael Kovak là một người chưa rõ về mục tiêu của cuộc đời, anh trốn tránh xã hội để tìm đến tòa thánh Vatican theo một cách thiếu chủ đích. Anh thậm chí hoài nghi cả sự tồn tại của Chúa Jesus, và tất nhiên đi cùng là không tin cả sự tồn tại của quỷ dữ. Con quỷ Ra’al sau nhiều nỗ lực đeo đuổi Kovak và nhập vào một số người xung quanh Kovak, phút cuối nó khoái trá nghĩ rằng đã khiến cho Kovak tin vào sự tồn tại ma quái của nó đồng thời Kovak thuần phục nó, thì bất ngờ Ra’al bị một lực siêu hình đánh đuổi. Câu nói cuối của Kovak là một thông điệp chính xác trả lời lại sự quỷ quyệt của Ra’al, “Ta tin vào sự tồn tại của ngươi và cũng tin vào sự tồn tại của Chúa”. Con người vốn dĩ như vậy, họ không tin Thánh Thần Tiên Phật và cũng không tin có ma quỷ. Nhưng đảo ngược lại, một khi tin có ma quỷ thì cũng sẽ tự nhiên tin có Thần Phật.

Con quỷ Ra’al hoàn toàn không ngờ đến điều này. Và tất nhiên nó không ngờ được vì nó vốn hiện thân của vật chất đen tối. Nó càng cố chứng minh sự tồn tại và ma lực nguy hiểm của nó để khống chế người khác, thì đồng thời nó cũng giúp cho người ta thấy được sự tồn tại của thế giới siêu hình. Và với những người có mặt minh bạch, họ sẽ đương nhiên chọn theo điều Tốt, chọn thuộc về các Thiên giới tươi đẹp do các bậc Giác ngộ chủ trì, chứ không có lý gì đi theo quỷ dữ về địa ngục mà chịu hủy diệt.

Hiểu được cái ma quái, quỷ quyệt thì cũng đồng thời minh bạch ra điều Chân, điều Thiện, điều Nhẫn. Cái lý thực đơn giản mà thực hay.

Một ví dụ tương tự liên quan đến các buổi trình diễn nghệ thuật của đoàn Thần Vận. Vốn dĩ không bằng lòng với việc đoàn Thần Vận – một đoàn diễn chuyên nghiệp về Nghệ thuật và Văn hóa cổ truyền Trung Hoa – ngày càng thành công vang dội khắp thế giới, một số mật vụ xấu xa của chính quyền Trung Quốc dùng mọi thủ đoạn để phá hoại và ngăn chặn. Họ gửi thư, gọi điện nói xấu Thần Vận đến các công dân, nghị sĩ của khu vực nơi mà đoàn Thần Vận sắp biểu diễn để ngăn chặn họ xem biểu diễn. Các mật vụ này họ nghĩ như rằng họ đang ở Trung Quốc nơi mà họ có thể dễ dàng khống chế và kiểm soát tư tưởng người khác thông qua lừa dối và khủng bố. Tác dụng trái lại hoàn toàn, khi mà càng nói xấu, làm xấu để gây tác động thì rút cuộc người ta, họ minh bạch thì đặt câu hỏi ngược lại, vì sao mà đoàn Thần Vận biểu diễn văn hóa cổ truyền lại bị nói xấu đến thế ? Tất cả mọi người đều vừa tò mò, vừa háo hức, họ nô nức đến xem Thần Vận để cảm nhận “sự xấu xa” này. Kết quả là xem xong tất cả đều ngỡ ngàng vì trình độ nghệ thuật lẫn độ chân thực, vẻ đẹp, độ tinh tế và thông điệp tươi tắn, thân thiện truyền đạt cho người xem.

Xưa nay cái Tốt và cái Xấu đều tồn tại như vậy. Thiện và Ác như là đối lập nhưng sự thực thì không phải vậy. Thiện luôn dung hòa tất cả. Cái Ác nó có phô thiên cái địa, to lớn bề ngoài đến đâu thì thực chất kết quả cuối cùng cũng vẫn tự lộ bộ mặt và càng củng cố thêm cái Thiện trước thiên hạ. Người ta đều có mặt minh bạch, và phân minh được tất cả. Giống như con quỷ Ra’al, phút khoái trá cuối cùng cúa nó cũng chính là lúc nó bị tống khứ, và người giác ngộ thì lại càng minh bạch, vững bước trên con đường Thần Thánh của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *