Tào lao báo mạng

Nhiều lúc nghĩ mà tôi thấy không hiểu được vì sao cơ quan quản lý báo chí thông tin ở mình lại có thể cấp giấy phép hoạt động cho nhiều trang báo mạng “tào lao” như vậy.

Ngoài những trang báo mạng tên tuổi, vốn có thương hiệu từ báo in giấy, họ có đội ngũ phóng viên, cộng tác viên, biên tập viên và đăng tải được các tin tức, bài viết trên cả báo in lẫn báo giấy, thì rất nhiều trang báo mạng khác chỉ đơn thuần đi làm cái việc “copy & paste”. Họ thay vì đào tạo và tuyển dụng, trả lương cho phóng viên viết bài thì lại đi tuyển mộ những người “rảnh rỗi”, lang thang trên các trang tin khác để copy bài viết, sau đó paste lại vào trang tin của mình.

Người đọc nếu không để ý thì sẽ không thể phân biệt được nguồn tin gốc thực sự ở đâu, sau khi đã được copy & paste với tốc độ chóng mặt trên mạng. Một số trang tin sau khi copy bài xong họ cũng không hề để link tham khảo về nguồn tin (có lẽ sợ làm thế sẽ tăng pageview-lượt xem cho trang gốc 🙂 ). Các trang copy còn được trình bày bắt mắt, tỏ ra chuyên nghiệp, cũng có phân chuyên mục, chuyên mục con và bài tin được update cực kỳ mau chóng (đương nhiên rồi, vì họ nuôi hàng chục người rảnh rỗi chỉ để lang thang và copy mà). Nhiều trang báo mạng “tào lao” còn được xếp hạng khá cao do lượng truy cập “khủng”. Rốt cục là các trang tin chính thức, các trang “nguồn tin” cho trang tào lao lại bị đẩy xuống dưới trên bảng liệt kê tìm kiếm từ search engine. Không biết là với những cải tiến thông minh hơn gần đây từ Google Panda, các trang “tào lao” có thể bị chặn đứng sự lan tỏa không. Cá nhân tôi thấy việc này là không thể. Lý do là số lượng tào lao quá nhiều và quá mạnh [lực lượng rảnh mà], lấn áp các trang gốc, Google Panda sẽ chẳng biết đâu mà lần.

Vậy thì giải pháp là từ đâu ? Đó là ở cơ quan chức năng. Nhiều trang tào lao lại ghi chú ở cuối trang kiểu như “giấy phép xuất bản số…a…b..c…z”. Quản lý các trang tào lao này thực ra không khó. Cơ quan kiểm tra ngưng cấp phép nếu trang tin mạng không chứng minh được nhân lực, định hướng, quy mô hoạt động rõ ràng. Những trang đăng ký rồi mà chỉ “nuôi” quân làm việc copy & paste thì ban hành quy chế phạt thật nặng, truy tố trách nhiệm dân sự, hình sự. Việc truy ra nhóm quản lý trang tào lao hoàn toàn không khó, vì nó thể hiện rõ đấy thôi. Không sớm dẹp các trang tào lao này thì nguồn tin tức “tiếng Việt” ở xứ ta sẽ chỉ càng ngày càng “lầy lội”, “đen đúa” thêm mà thôi.

Thực tình tôi chưa gặp bất kỳ trang tin tiếng nước ngoài nào tào lao như các trang báo mạng nước mình [có lẽ tiếng Tàu cũng nhiều nhưng tôi đọc chưa thạo nên không rõ]. Ngang nhiên copy tin tức búa xua từ khắp mọi nơi để làm của mình, rồi thu tiền quảng cáo, kiếm chác ? Quả thật vô lý. Kiếm tiền trên mạng dễ thế sao. Một tờ báo mới muốn có chỗ đứng trong ngành truyền thông phải bỏ ra rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức xây dựng. Chứ lẽ nào chỉ thuê một đội quân “nhặt rác” công nghệ cao là có thể làm tiền được rồi ? Và rồi thì “tào lao” lại càng vớ vẩn thêm với các tin tức gợi dục, đâm chém, ăn chơi sa đọa, hot girl, hot boy…xuất hiện nhan nhản. Cũng không lạ khi các tin kiểu vớ vẩn đó lại được nhiều người đọc. Tin tức thời sự chính luận, văn học nghệ thuật lại chẳng mấy ai màng. Các trang báo nổi tiếng với cả chữ “giaoduc”, “vanhoa” trong domain cũng hầu như chẳng thấy được bài văn, bài thơ, bài bình, nhạc, họa, thi ca…nào ra hồn. Phần lớn toàn vớ vẩn thời trang, người mẫu, nhà lầu, xe hơi, tiệc tùng, hollywood…

Thật khủng khiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *