Tạo Giao Diện Mobile Cho Web Của Bạn : Theme hoặc Plugin

Với sự bùng nổ của smartphone và tablet hiện nay, người ta ngày càng sử dụng chúng nhiều hơn để duyệt web và online thay cho laptop hoặc PC. Các trang web theo đó cũng cần tối ưu hóa giao diện hiển thị trên mobile.

Theo các thống kê từ chính những website do tôi quản lý, hiện tại ở Việt Nam có khoảng 10% lượt truy cập vào website thông qua thiết bị mobile (smartphone, tablet). Con số này sẽ ngày càng tăng. Với các truy cập từ nước ngoài, con số cao hơn, tức khoảng 30%.

Việc tạo giao diện thân thiện hơn cho người dùng mobile hoàn toàn không khó. Đối với các website vận hành bằng WordPress, chúng ta có 2 cách làm :

1. Sử Dụng Plugin

Có vài plugin giúp làm giao diện mobile cho wordpress. Tôi đã test qua và cảm thấy hài lòng nhất với WPTouch. Giao diện mà WpTouch tạo ra đơn giản nhưng lại rất trực quan. Tốc độ xử lý khá nhanh, và các tiêu đề có phân ra màu sắc khác nhau để tăng sự nhận biết, gây chú ý tốt.

Giao diện mobile với WPTouch Plugin

2. Sử Dụng Responsive Theme

Một cách khác để làm giao diện mobile, theo tôi là hay hơn, đó là dùng các responsive theme. Cơ bản thì responsive theme chính là một theme, nhưng được các designer thiết kế và cả lập trình để tự nó nhận biết thiết bị mobile mà người dùng đang sử dụng để truy cập vào website. Dựa trên sự nhận biết đó, nó sẽ gửi trả lại “responsive” giao diện được tối ưu.

Cái hay của việc dùng responsive theme đó là tính nhất quán về giao diện, tông màu, cách dàn trang dù cho người dùng truy cập bằng laptop, PC hay mobile. Khi bạn chuyển sang một responsive theme khác thì toàn bộ giao diện cũng được đổi theo. Còn đối với plugin như WPtouch thì việc đổi theme chỉ có ý nghĩa với người dùng PC hay laptop; người dùng mobile sẽ chỉ xem được một theme duy nhất được tạo bởi chính WPTouch.

Ngoài ra dùng responsive theme giúp bạn đơn giản hóa việc quản lý hệ thống. Hiển nhiên là bạn không cần phải nhớ thêm là mình còn có 1 plugin (như với WPtouch). Chỉ cần install một responsive theme là bạn đã có được giao diện mobile mình muốn.

Giao diện mobile Hifly với một Responsive Theme

 

Một địa chỉ cung cấp Resonsive theme miễn phí rất đẹp là MyThemeShop

Ngoài các theme trả tiền, các theme miễn phí của họ cũng rất đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *