Tăng Cường Bảo Mật cho Gmail – Đơn giản mà Cần thiết

Tài khoản email tại Gmail ngày càng trở nên quan trọng. Hiện tại Google đã cho phép người dùng chỉ cần dùng một tài khoản gmail duy nhất để sử dụng tất cả các dịch vụ khác của Google. Ngoài việc nhận và gửi email, bạn còn có thể dùng cùng tài khoản đó để tham gia mạng xã hội Google+, lưu trữ online với dịch vụ Google Drive, hay chia sẻ video với Youtube.

Kể từ khi cho phép người dùng làm điều trên, Google cũng đã tăng cường thêm một số tính năng bảo mật mạnh mẽ. Điều này thực sự hữu ích, vì một khi mà tài khoản Google của bạn chứa khá nhiều thông tin cá nhân, bạn chắc chắn không hề mong muốn ai đó có được chúng mà chưa có sự cho phép của bạn.

Không phải mọi người đều biết và quan tâm đến các tính năng bảo mật (security) cho tài khoản google của mình. Thực ra gia tăng bảo mật cho tài khoản google lại rất đơn giản và dễ dàng thực hiện.

Đầu tiên bạn cần đăng nhập vào Gmail bằng trình duyệt web. Tại góc trên bên phải sẽ có hình biểu tượng đầu người (hoặc sẽ có hẳn gương mặt bạn nếu bạn đã update hình cho profile của mình). Bạn click vào biểu tượng này, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra.

Profile gmail của tôi

Cửa sổ xuất hiện sau khi click vào hình góc trên bên phải

Click vào “Account” để đến trang quản lý tài khoản cá nhân. Ở khung menu bên trái, click tiếp vào “Security”

Cửa sổ quản lý account Gmail

Trong phần “security” có 3 mục bạn cần quan tâm:

1. Recovery Options : Hãy khai báo một địa chỉ email khác bạn đang dùng (có thể là gmail hoặc email bất kỳ) và cả số điện thoại di động của bạn. Sau khi bạn nhập mục này, mỗi khi có bất kỳ một đăng nhập vào từ một máy tính ở khu vực địa lý xa so với khu vực của bạn, google sẽ tự động yêu cầu nhập email dự phòng để xác minh. Nếu là kẻ lạ, nhập sai email dự phòng, hắn ta sẽ không đăng nhập vào được.

2. Notifications: Bạn chỉ cần khai báo địa chỉ email và số điện thoại di động của bạn để nhận thông báo. Mỗi khi có một đăng nhập tài khoản nghi ngờ không phải là bạn, google sẽ tự động nhắn tin SMS và email ngay cho bạn biết. Bạn gần như ngay lập tức nhận được thông báo về việc có kẻ lạ “làm gì đó” với tài khoản google của bạn. Tôi đã test và tính năng này hoạt động tốt với các mạng di động ở Việt Nam.

3. 2-step Verification : Hai mục trên bạn nên thực hiện ngay, nhưng với 2-step verification thì bạn nên cân nhắc thêm một chút. Đây là một tính năng bảo mật rất hay của google dành cho người dùng. Kích hoạt tính năng này, để đăng nhập vào tài khoản, bạn sẽ bị buộc phải làm 2 bước : đầu tiên là nhập password, nhập đúng password, google sẽ nhắn tin SMS cho bạn một mã xác minh gồm 6 con số, tiếp theo bạn sẽ  phảinhập 6 con số nhận được này vào ô xác minh, nhập đúng bạn mới có thể đăng nhập. Tính năng này sẽ hữu ích khi bạn đi du lịch và cần check mail trong một mạng wifi thiếu an toàn. Hoặc khi bạn cần bảo mật các nội dung trong email của mình ở mức cao nhất. Với 2-step verification, dù cho kẻ tấn công có được password của bạn, hắn cũng không thể đăng nhập. Với điện thoại di động trong tay, bạn có thể yên tâm là chỉ có duy nhất bạn kiểm soát tài khoản gmail của mình.

Tuy nhiên 2-step verification cũng gây ra ít nhiều phiền toái. Nó khiến quy trình đăng nhập chậm lại và thi thoảng thì tin nhắn SMS bị “thất lạc” và bạn sẽ chỉ còn cách ngồi nhìn mà không làm gì được. Một hạn chế khác đó là khi bạn ra nước ngoài mà không roaming điện thoại. Lúc này thì tin nhắn xác minh bằng SMS sẽ không đến được bạn. Tuy nhiên Google cũng đã có cách giải quyết giúp người dùng trong trường hợp ra nước ngoài (hoặc khi điện thoại di động của bạn ngoài vùng phủ sóng), bạn có thể ghi (hoặc in ra) sẵn một vài số xác minh “one-time”. Các mã số này chỉ có hiệu lực 1 lần duy nhất, dùng xong sẽ bị vô hiệu hóa ngay. Nếu bạn không nhận được SMS, bạn sẽ cần đến “one-time” code này để đăng nhập.

Việc gia tăng bảo mật cho tài khoản google rất đơn giản và dễ làm, thế nên bạn chớ chủ quan mà lơ là nó. Không nhiều công ty cung cấp dịch vụ web miễn phí có thể cho người dùng sự bảo mật cao như google. Bạn hãy trân trọng điều này để hạn chế rủi ro một ngày nào đó hối tiếc vì phải tạo lại tài khoản google từ đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *