Sự khác nhau giữa trang Hỏi Đáp (Q-A) và Search engine (google)

Trang web dạng Hỏi-Đáp (Question & Answer) không phải là một ý tưởng mới. Ngay từ khi internet bắt đầu đã xuất hiện, ví dụ như Ask.com. Nhiều công ty lớn cũng tham gia vào loại hình này, đáng kể đến hiên nay như Yahoo Answer, Answer.com…Tuy nhiên phải đến khi Stack OverflowQuora xuất hiện, các trang Q&A mới bắt đầu trở thành một đối thủ đáng gớm trong việc cung cấp và chia sẻ, kết nối kiến thức trong cộng đồng người dùng internet.

Ý tưởng xây dựng Bàn Tròn Hỏi Đáp M&E của tôi xuất phát từ sự hứng thú và hài lòng khi truy cập vào 2 trang Stack overflow và Quora. 2 trang Q&A nổi tiếng trên chỉ mới xuất hiện từ năm 2010 nhưng đến nay đã có được một cộng đồng cực kì đông đảo, tích cực và năng động. Điểm khác biệt rõ thấy nhất đó là tính chuyên nghiệp, tiện dụng và chất lượng nội dung mà 2 trang này cung cấp cho người dùng. Không giống như Yahoo Answer, Quora có những cộng tác viên chuyên nghiệp và chính định hướng rõ ràng, sự nỗ lực của những người điều hành đã làm cho nó chỉ trong 2 năm ngắn đã có được chỗ đứng đáng nể. Còn với Stack Overflow thì ngày nay, nếu bạn tự nhận mình là lập trình viên mà lại nói chưa nghe qua tên trang web này thì người ta sẽ lập tức cho rằng bạn đang đùa 🙂

Vậy đâu là sự khác biệt lớn nhất giữa trang Q&A và Cỗ máy tìm kiếm (như Google) ?

Câu trả lời nằm ở giá trị nội dung đem lại. Với Google, bạn có được các kết quả mà từ đó sẽ dẫn bạn đến với nguồn thông tin có liên quan đến vấn đề bạn muốn biết. Sau đó bạn phải tổng hợp, phân tích các nội dung đó (thường cũng mất khá nhiều thời gian) để đi đến việc rút ra câu trả lời. Với trang Q&A , nó đưa bạn đến ngay với câu trả lời bạn cần. Hãy nhớ rằng chúng ta có rất nhiều người dùng internet, và cũng có rất nhiều người cùng đặt ra các câu hỏi giống nhau. Với cùng một câu hỏi, thường thì Google trả về cùng một list kết quả tìm kiếm. Từng người riêng lẻ chúng ta phải cùng làm các thao tác phân tích cả đống link để rút ra câu trả lời. Việc này sẽ được tiết kiệm thời gian rất nhiều nếu như một ai đó sau khi tìm ra câu trả lời, một cách tích cực và chủ động, họ chia sẻ nó với người khác qua trang Hỏi Đáp. Những người cùng có câu hỏi sẽ nhanh chóng tìm được câu trả lời mà đỡ phải lặp lại các thao tác tìm kiếm giống nhau.Ưu điểm là như thế, nhưng để phát huy điều này thì đòi hỏi câu trả lời phải thực sự tốt. Chứ nếu không thì nó lại khiến người đọc mất công duyệt qua thêm 1 link. Đó là lý do tại sao các trang Q&A chỉ thực sự tạo được chỗ đứng nếu như chất lượng thông tin trên đó có giá trị với người đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *