Quản lý bài viết từ laptop hay PC với phần mềm Zoundry Raven

Không nhất thiết viết bài cho blog của mình là bạn phải mở trình duyệt web lên, vào trang login, nhập username/password rồi mới gõ phím. Cách làm này có một số khuyết điểm. Đơn giản hóa và quản lý bài viết tốt hơn , có một phần mềm rất hay đáng để bạn sử dụng.

Việc đăng bài bằng cách vào weblog, đăng nhập có các tình huống khiến bạn không hài lòng như sau :

[more]

a) Cứ phải đăng nhập, click mấy cái và làm vài thao tác thì bạn mới bắt đầu viết được. Các thao tác lập lại này không tốn nhiều thời gian, nhưng với một số thì nó vẫn chút khó chịu.

b) Bạn đang ở trong trang soạn thảo, và đang viết được gần xong thì bị sự cố mạng, bạn disconnect. Lúc này bấm “preview” hoặc “publish” thì VÈO một cái, mọi thứ bạn cố công viết nãy giờ biến mất. Xui xẻo là bạn bấm BACK lại cũng không có gì hiện ra. Mất hết cảm hứng rồi, thật tồi tệ, bạn sẽ không thể bắt đầu lại từ đầu nữa.

c) Giả sử bạn có 3 cái blog với nội dung gần gần như nhau , và bạn muốn đăng 1 bài nào đó cùng lúc trên cả 3 blog. Chẳng lẽ cứ phải login vào từng blog và copy/paste làm đi làm lại. Có cách nào tự động làm việc này nhanh hơn không?

d) Một tình huống không mong muốn khác là vào một ngày xấu trời nào đó, toàn bộ mấy chục hoặc hàng trăm bài viết trong blog của bạn biến mất, blog của bạn bị xóa. Chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra, không gì là không thể. Vậy bạn đã backup hết các bài viết này chưa? Bây giờ bạn chuyển chúng qua blog mới như thế nào? Đáng để suy nghĩ đây 🙂

e) Bạn đang ở nơi không có internet, rảnh rang, bạn muốn ngồi đọc lại các bài viết trên blog của mình, offline. Dù bạn có backup rồi nhưng có lẽ cũng không có phần mềm chạy blog ở đây để mở.

Thế thì lúc này bạn nên nghĩ đến việc quản lý bài viết từ xa và “offline” cho blog của mình.

Thực tế là hiện có cũng không ít phần mềm quản lý bài viết blog từ xa, cài đặt và chạy trên hệ điều hành Windows, Linux và cả MacOS. Các dịch vụ blog như blogger, wordpress đều tích hợp tính năng cho phép bạn đọc, hiệu chỉnh, và đăng bài từ xa, thông qua máy tính mà không cần phải login vào trang blog. Có lẽ không phải nhiều người trong chúng ta quan tâm đến tính năng tuyệt vời này, nhưng nếu tận dụng nó, bạn sẽ thấy cực kỳ hữu hiệu.

Trong khá nhiều các phần mềm quản lý blog từ xa, cả free và trả tiền, tôi thực sự thấy Zoundry Raven là trên hết. Phần mềm này free, chức năng mạnh mẽ và phong phú. Và đặc biệt có thể chạy portable- trực tiếp chạy trên USB disk, không cần cài đặt.

Các hạn chế của việc viết blog bằng cách online rồi login như trên sẽ được khắc phục hoàn toàn với phần mềm Zoundry. Tôi thích nhất 3 tính năng : portable (đem đi đâu cũng được,chạy trên bất kỳ máy tính nào), và multi-blog (quản lý nhiều blog), cộng với tính năng multi-media storage (cho phép quản lý nhiều cách thức lưu file media khác nhau).

Với Zoundry Raven, bạn không cần phải login để đăng bài, và cũng không cần login từng cái cho từng blog. Bạn mở phần mềm lên, viết bài, có thể save lại đó đề hiệu chỉnh cho đầy đủ, chèn hình ảnh, rồi sau đó publish bất kỳ khi nào bạn thích, và đặc biệt là bạn có thể publish cùng một nội dung vào mọi blog của bạn với chỉ vài cái click chuột 🙂

Không lo disconnect bị mất bài vì bạn đang soạn thảo offline. Bất kỳ khi nào rảnh, muốn đọc lại bài bạn cũng không cần vào blog online, chỉ đơn giản mở phần mềm lên là mọi bài viết bạn đã đăng đều ở trong đó, từng bài cho từng blog để bạn duyệt. Chẳng may blog của bạn bị mất bài, bạn chỉ cần đơn giản là publish lại bài đó, chỉnh sửa lại date time là mọi thứ nhanh chóng trở về trật tự :).

Cá nhân tôi đánh giá Zoundry Raven là một phần mềm tuyệt vời, các phần mềm khác như w.bloggar hay Windows Live Writer hay BlogDesk khó sánh được. Zoundry Raven giờ lại đã được open source, cho phép bất kỳ ai muốn phát triển cũng có thể được hỗ trợ mã nguồn. Tuy nhiên không hiểu sao phần mềm này lại đang bị tạm dừng phát triển từ năm 2008. Có lẽ nó cũng đã quá tốt so với các phần mềm khác, và với blogger chúng ta thì nó đã đủ đáp ứng rồi, người ta chưa nghĩ ra cần nâng cấp gì thêm :).

Bạn có thể download Zoundry Raven tại địa chỉ sau : http://www.zoundryraven.com/

Nếu được có thể nói là do tôi giới thiệu nhé 😉

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *