NAS VÀ SMARTHOME

NAS (Network Attached Storage) có vẻ như đang là xu hướng, cho cả cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Nó đáp ứng được nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cơ động, nhanh, tiện lợi và an toàn. Thêm nữa NAS thường đi chung với “điện toán đám mây” (cloud computing) nên tỏ ra khá thời thượng.

Thực tế thì NAS nó là một mini server. Nó cũng có CPU, RAM và ổ cứng lưu trữ mở rộng (gắn ngoài hoặc bên trong). Gọi là mini server vì nó thu gọn và tiện dụng hóa thay cho một server điển hình. Nếu như ngày trước, để vận hành các dịch vụ web (FTP, web server, file sharing, audio, video..) thì một server sau khi lắp ráp phần cứng (khá cồng kềnh) thì cần phải bỏ ra cả tuần để setup các phần mềm, ngày nay khi mua về 1 NAS là mọi thứ đã sẵn sàng. Chúng ta chỉ cần gắn sợi dây mạng Cat5 vào là có thể cấu hình dễ dàng qua trình duyệt web. Các dịch vụ mạng thiết yếu đã được tích hợp sẵn trong ROM của NAS.

NAS dùng vào hệ thống Smarthome là rất hợp lý vì tính đơn giản và thuận tiện của nó. Giá bán cho 1 NAS cỡ nhỏ cũng đã được giảm đáng kể (dưới 10 triệu). Gia chủ chỉ cần dùng iPhone, hoặc điện thoại Android là có thể backup dữ liệu, chia sẻ theo kiểu “cloud”, và thậm chí play phim và nhạc phát ra loa trong nhà từ bất kỳ đâu có kết nối internet. Camera IP giám sát cũng có thể được dùng với NAS. Chính vì sự phổ biến của các thiết bị di động thông minh nên các nhà sản xuất NAS mới nở rộ. Cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể tự “lắp ráp” 1 NAS cho riêng mình theo cách trước giờ làm 1 server, nhưng việc này tốn công sức và thời gian hơn, thế nên cũng không cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *