Lựa Chọn Cảm Biến Hồng Ngoại Phát Hiện Chuyển Động Cho Hệ Thống An Ninh

Có thể bạn chưa biết nhưng đúng là trong một hệ thống an ninh báo động chống đột nhập, cảm biến hồng ngoại phát hiện chuyển động (tên khác là  motion detector, hay motion sensor) là một trong những thiết bị quan trọng nhất.

Vì sao nó quan trọng? Theo tôi nhận định, cảm biến hồng ngoại giúp đưa ra cảnh báo sớm nhất về kẻ xâm phạm, điều này giúp đem lại sự an tâm cao nhất cho người sử dụng. Thực tế là không ai mong mặt đối mặt với kẻ đột nhập, cũng chẳng ai trong chúng ta thích việc tóm sống kẻ trộm, một điều vốn chỉ đem lại sự nguy hiểm và tác hại hơn là ích lợi. Chính vì lẽ đó một hệ thống an ninh báo động nếu đưa ra được cảnh báo sớm, từ trước khi kẻ đột nhập có thể vào được bên trong nhà thì sẽ đem lại sự an tâm cao hơn.

Trớ trêu là chính cái cảm biến hồng ngoại cũng chính là thứ gây ra báo động giả nhiều nhất và làm nản lòng người sử dụng nhiều nhất. Nhiều khách hàng từng than phiền với tôi về việc trước đó các cảm biến hồng ngoại báo động giả trong đêm gây ra phiền phức hơn là sự an tâm. Tôi thì cho rằng vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết được bằng việc am hiểu chuyên môn. Nếu khách hàng nhận được sự tư vấn sớm từ tôi, và nhận được sự lắp đặt chuyên nghiệp cho hệ thống an ninh từ công ty tôi thì chắc chắn mối lo báo động giả sẽ không trở thành vấn đề cho họ.

Tôi từng có bài viết chi tiết về cảm biến hồng ngoại và nguyên tắc hoạt động của nó trên blog này, ai quan tâm có thể tìm đọc. Để cung cấp thêm kiến thức cho những ai muốn tìm hiểu sâu thêm về việc chọn lựa và ứng dụng cụ thể của các cảm biến hồng ngoại phát hiện chuyển động, tôi sẽ giới thiệu ra đây một số trường hợp thông dụng.

Trường hợp 1: Cảnh báo bên trong nhà

Hầu hết các cảm biến hồng ngoại được chế tạo để lắp bên trong nhà. Thực sự mà nói tôi vẫn thấy khó hiểu về điều này, vì với tôi vấn đề phát hiện kẻ đột nhập khi đã vào bên trong rồi không nên là một ưu tiên. Các nhà sản xuất không nên dành quá nhiều tập trung cho loại này. Nhưng có lẽ sự phổ biến của nó là bởi vì đây là loại có giá thành rẻ nhất trong tất cả các loại cảm biến hồng ngoại.

Loại này thường là gắn trên tường, góc tường, hoặc gắn ốp trần. Thường thì sẽ gắn ở gần cửa, ở hành lang, cầu thang và ở tầng thượng. Mục đích là phát hiện ngay khi có kẻ mon men muốn đến gần phòng ngủ của bạn.

Cảm biến Visonic Vi-Pet, nhỏ gọn lắp đặt ngay trong góc văn phòng SmartHomeMart

Trường hợp 2 : Cảnh báo ngay sát cửa ra vào, cửa sổ

Thường thì chúng ta sẽ dùng cảm biến công tắc từ gắn cửa cho  trường hợp này. Nhưng công tắc từ cũng vẫn có nhược điểm, đó là chỉ báo động sau khi kẻ đột nhập đã phá xong cửa. Cách hay hơn là dùng cảm biến hồng ngoại để báo động ngay khi kẻ gian tiến sát đến cửa.

Cảm biến hồng ngoại cho trường hợp này cần phải là loại có dạng màn chắn hẹp. Bởi vì chúng ta không mong muốn góc cảm biến rộng bao phủ cả khoảng sân rộng, sẽ có thể dẫn đến báo giả khi gặp phải cây lớn và vật nuôi, hay thậm chí ánh nắng. Theo tôi nhận định thì cảm biến loại này là hay nhất, vừa giúp cảnh báo sớm, lại vừa chống báo giả, lại vừa lắp đặt thuận tiện nhiều vị trí.

Cảm biến màn chắn hẹp, phát hiện kẻ đột nhập chỉ gọn trong phạm vi ban công.

 

Trường hợp 3 : Cảnh báo ngoài sân

Trường hợp này phức tạp nhất và đòi hỏi chuyên môn cao nhất của người lắp đặt. Vốn dĩ cảm biến hoàn toàn ngoài trời đặt ra bài toán khó giữa việc báo động chính xác kẻ đột nhập và báo giả do các yếu tố gây nhiễu ngoài trời. Hiện nay không nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ an ninh có thể lắp đặt được các cảm biến chuyên dụng ngoài trời, lý do chủ yếu là vì không nắm vững được công nghệ cảm biến ngoài trời, và lựa chọn sai cảm biến. Một lý do khác nữa liên quan đến chi phí, cảm biến ngoài trời hoàn toàn có chi phí cao nhất trong mọi loại cảm biến.

Tôi đã có một video giới thiệu về cảm biến Visonic Tower 20, công nghệ mới nhất của hãng Visonic Israel ở dưới đây:

Việc hiểu và chọn lựa đúng lọai cảm biến là một trong những yếu tố giúp tăng độ ổn định của hệ thống an ninh.

3 Comments
  1. March 15, 2015
  2. March 23, 2015
  3. April 8, 2015

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *