Lợi ích của điện toán đám mây mà chưa ai nói cho bạn

Màn hình desktop của HĐH Bohdi Linux (Linux Bồ Đề) chạy trên laptop IBM x60s của tôi.

Công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) không còn mới mẻ và hầu như ngày nay mọi người sử dụng internet đều đã trải nghiệm qua, dù bạn có biết hay không biết đến. Không nói nhiều về các lợi ích khác nữa (tôi đã có một bài viết tiêu đề “Lợi ích của Điện toán đám mây cho Doanh nghiệp nhỏ“), bài viết này đề cập đến 2 lợi ích mà chắc hẳn bạn sẽ chưa từng được nghe nói tới.

Lợi ích số 1 : Làm sống lại các máy tính cũ, cổ, “cùi”

Tôi chưa từng dùng qua chiếc PC hay laptop nào chạy CPU core i3,i5,i7 hay mạnh hơn. Với tôi, máy tính mạnh nhất từng dùng chỉ là Core 2 Duo 2.2 Ghz. Laptop hiện tại tôi đang dùng chạy Core 2 Dual 1.5 Ghz. Thế mà nó vẫn đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng máy tính hằng ngày, và thậm chí tôi còn đang muốn tìm một laptop mỏng, nhẹ hơn, cấu hình thấp hơn cũng ổn.

Vì sao tôi lại có ý định “đi ngược lại xu hướng” nâng cấp máy tính của nhiều người? Đơn giản là vì công việc hiện tại của tôi đang tận dụng tối đa công nghệ điện toán đám mây và lợi ích mà nó đem lại.

Ngày xưa chúng ta cần nâng cấp máy tính liên tục để đáp ứng nhu cầu xử lý đa nhiệm ngày càng tăng. Bạn cần CPU mạnh hơn, RAM lớn hơn, card đồ họa “khủng” hơn để vừa online, vừa làm excel, vừa vẽ autocad, vừa ghép ảnh Photoshop, và vừa chơi game 3D. Tất cả đều được cài đặt và chạy trên chính máy tính của bạn.

Bây giờ thì sao ? Các phần mềm mà tôi liệt kê ở trên hiện nay đều có thể chạy “online” bởi các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Năm ngoái, hãng đồ họa Autodesk đã cho ra mắt Autocad 360 chạy hoàn toàn online, và bạn có thể dùng ipad hoặc iphone hay Android để vẽ. Về xử lý ảnh thì có thể liệt kê vô số app, và tất nhiên còn có cả những trang web cho phép bạn upload và thao tác y hệt như photoshop thông qua trình duyệt web.

Nói một cách khác, điện toán đám mây giờ “gánh vác” thay cho cái laptop của bạn các công đoạn xử lý phức tạp đòi hỏi CPU, RAM và GPU khủng. Tất cả thứ bạn cần chỉ là một máy tính cấu hình vừa phải, chạy được trình duyệt web hiện đại như Chrome, Safari.

Chính điều này chẳng phải đã giúp “hồi sinh” các dòng máy tính cũ, cổ, cùi ? 🙂

Lợi ích số 2 : Các hệ điều hành Linux và các phần mềm mã nguồn mở nhỏ gọn, hoàn toàn miễn phí lên ngôi

Cách đây vài năm, tôi đã từng thử sử dụng qua hệ điều hành Linux. Tôi cài đặt Ubuntu (một phiên bản phổ biến nhất trong dòng các HĐH Linux) và các phần mềm cần thiết cho công việc hằng ngày. Tôi đã cố gắng để tìm các phần mềm tương tự như các phần mềm đang dùng trên Windows. Tuy nhiên thì cuối cùng cũng không thể gắn bó được mãi với Linux, vì nhiều phần mềm cần dùng lại không có.

Bây giờ khi mọi phần mềm bạn muốn đều có thể chạy được trên “mây” thì trở ngại kia đã được tháo dỡ. Tôi đang quay lại dùng Linux và tận hưởng những ưu điểm vượt trội của HĐH này so với Windows.

Bạn có biết lợi ích lớn nhất của Linux là gì không? Miễn phí ? Đúng nhưng chưa đủ. Theo tôi cái lợi lớn nhất đó chính là “tối ưu hóa”. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết HĐH Linux mà tôi đang cài trên laptop chỉ vỏn vẹn có 120MB dung lượng. So với phiên bản Windows 7 nặng 4GB hay Mac OSX nặng 8GB thì 120MB quả là sự tinh giảm đáng kể.

Ấy vậy mà tôi vẫn có thể sử dụng nó cho mọi hoạt động máy tính hằng ngày của mình một cách hài lòng. Với các phiên bản “hạt tiêu” này, laptop của bạn sẽ chạy cực nhanh, có thể nói là cực kỳ bất ngờ. Bạn có thể mở trình duyệt Chrome lên và mở 20 cửa sổ cùng lúc mà không hề bị treo máy hay “treo táo” :).

Người ta cứ hay nói về tính di động (mobility) của các ứng dụng đám mây. Nó cho phép bạn dùng smartphone, tablet để chia sẻ file, làm việc. Nhưng ít ai nói đến 2 lợi ích tôi kể ra trên đây. Ngoài khả năng cho phép bạn tương tác mọi lúc mọi nơi, công nghệ điện toán đám mây phát triển còn giúp bạn giải phóng PC và laptop của mình khỏi việc nâng cấp nặng nề và tốn kém.

Hãy thôi để ý đến những lời quảng cáo trên mây trên gió về các laptop đời mới cấu hình cực kỳ khủng khiếp với giá choáng ngợp.

Hãy vứt bỏ hẳn đi suy nghĩ cần phải dùng bản Office và Windows “lậu” (không có bản quyền) cho công việc máy tính văn phòng.

Thực sự thì bạn nên tận dụng điện toán đám mây để quay trở về với các máy tính cũ và các phần mềm miễn phí. Chúng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu bạn cần.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *