Lợi ích của Điện toán đám mây cho Doanh nghiệp nhỏ

Điện toán đám mây (cloud computing) hiện đã không còn là một khái niệm mới mẻ như những ngày đầu nó được giới thiệu. Nhưng không phải ai cũng biết được về các lợi ích tuyệt vời mà công nghệ mới này đem lại. Với các doanh nghiệp nhỏ, áp dụng công nghệ cloud là một sự lựa chọn sáng suốt.

Sau nhiều tuần thử nghiệm triển khai, áp dụng thành công cho chính công ty của mình, tôi dự định sẽ chia sẻ một số hướng dẫn về việc “ứng dụng công nghệ đám mây trong quản lý doanh nghiệp nhỏ”. Mong là sẽ có ích cho ai đó.

Công nghệ điện toán đám mây cloud computing

 

Trước hết, cloud computing là gì?

Đã có nhiều định nghĩa và bài viết chi tiết giải thích thuật ngữ này, bạn có thể dễ dàng google search để đọc. Với tôi, cloud computing đơn giản là công nghệ cho phép người ta sử dụng máy vi tính mọi lúc mọi nơitối ưu hóa nhóm làm việc.

Trước đây khi chưa có laptop, bạn phải ngồi chết dí trong văn phòng và bám chặt vào cái desktop nếu muốn làm việc với máy tính. Rồi thì smartphone và tablet ra đời cho phép bạn có thể vừa đi hoặc vừa nằm hoặc vừa ngồi trong toilet mà vừa gửi email, điều mà với laptop bạn cũng khó mà làm thoải mái được :). Cloud computing bùng nổ song hành cùng với sự bùng nổ của thiết bị di động.

Với cách làm việc nhóm truyền thống, khi cần chia sẻ file trên máy tính, bạn thường sẽ 1 là gửi email cho nhóm, từng người edit và gửi lại, hoặc 2 là copy lên server công ty, rồi cùng từng người truy cập vào server và edit file đó. Cách này đòi hỏi một lượng lớn email gửi qua lại, và một server (tất nhiên kèm theo phòng chứa server, điện, đèn, máy điều hòa, nhân viên IT…để duy trì server). Với công nghệ cloud computing, mọi thứ liên quan đến hạ tầng IT phục vụ cho làm việc nhóm sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Một cách tóm gọn, công nghệ điện toán đám mây đem lại các lợi ích như sau:

1. Mobility (tính di động)

Như đã nói ở trên, cloud computing chỉ thực sự được chú ý và phát triển mạnh khi song hành với sự bùng nổ của các thiết bị di động như  smartphone và tablet. Bạn có thể dễ dàng quản lý cùng một file phục vụ cho công việc (ví dụ như file Word cho văn bản, file Excel cho bảng tính…) từ bất kỳ thiết bị máy tính nào như : desktop, laptop, smartphone, tablet. Tính di động có lẽ là điểm “hấp dẫn” nhất khiến người ta chú ý đến công nghệ cloud. Tôi vừa đọc đâu đó một thống kê rằng ở Mỹ hiện nay, số người làm việc tại nhà đã đạt 20% và dự tính trong 5 năm nữa sẽ có hơn 50% người làm việc tại nhà. Điều này có được là nhờ công nghệ đám mây.

2. Collaboration (Phối hợp nhóm làm việc)

Với cloud, bạn có thể cùng soạn thảo 1 văn bản với các đồng nghiệp trong công ty mà không cần phải gửi email qua lại. Mọi sửa đổi trên văn bản từ 1 thành viên sẽ ngay lập tức được các thành viên khác nhận biết. Nếu làm trong lãnh vực thiết kế, hay dùng AutoCad, bạn cũng nên biết rằng phần mềm Autocad hiện cũng đã được “lên mây”, cho phép nhiều thành viên trong 1 team thiết kế cùng xử lý một bản vẽ online.

3. Backup (sao lưu dự phòng)

Trước đây tôi đã từng bị mất mã nguồn cho một phần mềm mình viết hồi còn ở trong trường đại học, sau khi ổ cứng máy tính bị hỏng. Sau đó tôi còn bị mất một bộ desktop trong một sự cố. Nhiều dữ liệu theo đó cũng ra đi không trở lại. Công nghệ cloud cho phép bạn backup các dữ liệu quan trọng lên “mây”, và dễ dàng restore bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Thậm chí bạn không cần đĩa CD, DVD hay ổ đĩa USB hay ổ cứng rời để backup. Nếu cloud có sớm hơn vài năm thì tôi đã có thể giữ lại được ít nhiều dữ liệu quý giá.

4. Energy saving & Cost saving (Tiết kiệm tiền)

Nếu để ý bạn sẽ nhận thấy rằng các ứng dụng Office trên máy tính (Word, Excel) và online, lướt web hiếm khi nào sử dụng hơn 5% năng suất của CPU. Vậy thì tại sao bạn cứ phải tìm mua một cái desktop hoặc laptop cấu hình “khủng”, core i7 i8…trong khi thực ra chỉ cần Pentum 4 2.0 Ghz từ 10 năm trước là bạn có thể thực hiện các tác vụ trên “phà phà”. Điện toán đám mây thực sự giúp tiết kiệm năng lượng, bạn sẽ không cần thiết phải sử dụng nhiều máy tính cấu hình cao cùng lúc hoặc phải trang bị một server lớn cho công ty mình nữa. Cloud computing sẽ gánh phần xử lý nặng nề nhất thay bạn, đơn giản chỉ cần một máy tính cấu hình thấp có trình duyệt web là bạn có thể thực thi các tác vụ công việc thường nhật dễ dàng. Việc tiết kiệm năng lượng đương nhiên sẽ đồng nghĩa với tiết kiệm tiền. Tiết kiệm chi phí mua server, tiết kiệm chi phí mua máy tính “khủng”, “xịn”. Với doanh nghiệp nhỏ (thậm chí cả doanh nghiệp vừa và lớn), giải pháp tiết kiệm chi phí luôn hấp dẫn.

Trước kia, xây dựng nên được một giải pháp Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP- Enterprise resource management) tưởng như là điều không thể với doanh nghiệp nhỏ, do vấn đề chi phí quá lớn. Nhưng nhờ công nghệ điện toán đám mây, tôi cho rằng điều này đã có thể được hiện thực hóa. Và thực tế là tôi đã không khó để tự xây dựng nên một phần mềm như vậy cho công ty mình. Chỉ cần một chút kiến thức về IT cơ bản, bất kỳ doanh nghiệp nào ở VN cũng có thể tận dụng những lợi ích từ cloud computing để tăng hiệu quả hoạt động cho công ty mình. Tôi sẽ có các bài viết trình bày về vấn đề này sau.

One Response
  1. June 2, 2014

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *