Kỹ sư công trình nhu cầu cao và lạc quan

trích đăng từ : báo Đại Kỷ Nguyên

New York – Khi mà dân số thế giới tiếp tục tăng cao, các đổi thay trong môi trường xây dựng là tất yếu. Vai trò của người kỹ sư đang ngày càng trở nên quan trọng hơn, theo một khảo sát gần đây thực hiện bởi Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ (American Society of Mechanical Engineers – ASME)

Điều này là rất dễ nhận thấy ở Thành phố New York.

“Nó có vẻ giống như là chúng ta có các công trình nằm trên đỉnh của các công trình, đến giờ này chúng ta có cơ sở hạ tầng như đường xá và các ngành dịch vụ …Tất cả điều này là thành phần của kỹ thuật công nghệ ở thành phố hôm nay,” ông Theo Raus, một kỹ sư cơ khí 61 tuổi có hơn 30 năm làm việc trong lãnh vực này phát biểu. “Mọi người quan tâm về điều chúng ta phải làm để duy trì và bảo đảm các thứ [tồn tại] cùng nhau.”

Nhằm đảm bảo điều đó có hiệu quả và có tính trách nhiệm, sự gia tăng của các quy định cũng cùng song hành. Ông Raus nhận xét rằng các quy chuẩn (codes) đang trở nên nghiêm ngặt hơn đi cùng với nhiều yêu cầu bắt buộc.

Bổ sung vào cùng với các triển khai mới, các kỹ sư công trình cũng cần phải duy trì thứ mà đã đang tồn tại rồi.

“Tôi nghĩ rằng đất nước sẽ cần phải chú ý nhiều vào các tòa nhà và cơ sở hạ tầng đang hoạt động theo một cách thức đặt trọng,” ông Nico Kienzl, giảng viên tại Đại học Columbia và là giám đốc của Atelier Ten, một doanh nghiệp tư vấn về phát triển bền vững.

Tin tốt lành cho các kỹ sư công trình đó là họ sẽ có sự bảo đảm về nghề nghiệp.

“Đây là một lãnh vực bền vững cho các kỹ sư làm thầu khoán và luôn đổi mới”, Kienzl nói.

Kienzl, một chuyên gia hàng đầu về phát triển bền vững, được thuyết phục rằng “ngành kỹ thuật sẽ trở nên dựa hơn vào việc coi trọng hiệu năng và được định hướng nhiều hơn bởi các suy xét về tính phát triển bền vững”

Quan điểm của ông được xác nhận bởi khảo sát của ASME mà theo đó có 1.222 người tham gia với nền tảng kỹ thuật trong nhiều lãnh vực phát triển bền vững khác nhau, các lãnh vực mà được xếp hạng cao như là “các ngành nghề đang nổi lên”, ví dụ Năng lượng Tái tạo (Renewable Energy), Công nghệ Tòa nhà Xanh (Green Building Technologies), và Năng lượng Mặt trời/Gió (Solar/Wind Energy). Các lãnh vực liên hệ với năng lượng là được “trích dẫn thường xuyên như là các ngành học hay lãnh vực vượt trội nhất trong các ngành kỹ thuật công nghệ trong 10 đến 20 năm kế tiếp”, theo báo cáo từ khảo sát.

Những người tham gia khảo sát dự đoán một nhu cầu lớn hơn về các đội ngũ (team) chuyên nghiệp gồm nhiều ngành học thuật khác nhau. Sẽ có một sự nỗ lực phối hợp hơn nữa hướng về công việc ở các nước đang phát triển. Đi cùng với tất cả các việc khó khăn này, sự uy tín của nghề nghiệp được dự báo sẽ gia tăng lên và đi cùng với đó là các tưởng thưởng tài chính.

Nhìn chung, bất chấp con đường phía trước có tính phức tạp tiềm tàng, nghề nghiệp này là đầy lạc quan trong tương lai. Tuyệt đại đa số các trả lời đều là “lạc quan” hoặc “lạc quan vừa phải”.

Khảo sát kết luận “Hầu hết kỹ sư công trình tin tưởng rằng nghề nghiệp của họ có thể đem đến các thành tựu đáng kể để đối mặt với các thách thức toàn cầu.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *