Home Automation – một ví dụ nhỏ về tự động hóa cho ngôi nhà bạn

Dạo qua một diễn đàn điện tôi thấy có một bạn hỏi một yêu cầu thế này về tự động hóa ngôi nhà ở như thế này :

1. khi bước vào phòng máy lạnh và đèn tự động bật lên
2. khi mọi ra khỏi phòng 15 phút đèn và máy lạnh tự động tắt

Để đáp ứng được yêu cầu này, người thiết kế và tư vấn giải pháp thực sự có vài lựa chọn để thực hiện. Bạn có thể chọn thiết bị của nhiều hãng đều có thể thực thi thành công yêu cầu. Cơ bản thì cần các thiết bị sau :

1. Sensor cảm biến có người (occupancy sensor) : thiết bị này cảm biến bức xạ hồng ngoại từ thân nhiệt (PIR) đồng thời phát sóng siêu âm (ultrsonic) để cảm biến chuyển động. Khi có người bước vào phòng, sensor sẽ gửi tín hiệu báo về bộ xử lý để thực thi.

2. Bộ logic (controller, processor) : đây thực chất là một bộ PLC cỡ nhỏ, có vi điều khiển có thể lập trình được. Thường thì bộ logic này có sẵn timer để định thời. Ví dụ sau 15p mà không thấy có cảm biến người báo về thì bộ logic sẽ phát lệnh tắt đèn và máy lạnh.

3. Relay : relay này dùng để tắt mở mạch đèn trong phòng. thường thì các relay này đều khả trình (có tích hợp vi điều khiển để xử lý các lệnh logic). Relay sẽ nhận lệnh từ bộ logic và tắt mở mạch đèn tương ứng.

Để tắt mở máy lạnh có 2 phương án : 1 là dùng relay để tắt nguồn cấp, và 2 là gửi lệnh hồng ngoại giống như từ remoter. Phương án dùng relay đơn giản và áp dụng nhiều. Phương án 2 cần một bộ phát lệnh hồng ngoại. Một số hãng như Smart Bus họ tích hợp chức năng phát hồng ngoại vào con sensor cảm biến có người để nó thực hiện luôn chức năng khá hay này.

Thực tế hầu hết các nhà sản xuất đều chế tạo relays với nhiều kênh (channel) để điều khiển được nhiều thiết bị (hay nhóm thiết bị). Mỗi kênh của relay đều có thể lập trình được, tùy theo các yêu cầu điều khiển khác nhau.

Tóm lại một khi đã có kiến thức hiểu biết về thiết bị và nguyên lý điều khiển, trước bất kỳ yêu cầu điều khiển nào, từ đơn giản cho đến phức tạp, chúng ta cũng sẽ không nao núng mà tìm tòi cho ra được phương án phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *