Flat-file CMS – Giết gà không nên dùng dao mổ trâu

Bạn muốn tự mình xây dựng một trang web hoặc một trang blog ? Nếu bạn không phải là người thiết kế web chuyên nghiệp, các hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) mã nguồn mở (open source) gần như chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của bạn.

Đến giờ các CMS mã nguồn mở nổi tiếng và đa chức năng như Joomla, WordPress, Drupal, PHPNuke…luôn được nhiều webmaster chọn để xây dựng trang web của họ. Nếu bạn mới làm quen với việc xây dựng trang web thì khuyên bạn nên bắt đầu với các CMS kể trên, vì với chúng bạn sẽ có thể học hỏi và rút được nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải lúc nào các CMS này cũng là sự lựa chọn tối ưu. Hãy xác định đâu thực sự là mục tiêu mà trang tin của bạn hướng tới. Nội dung hay hình thức của trang tin đâu mới là thứ bạn quan tâm đến nhất ?

Nếu với bạn hình thức và đa tính năng, multimedia không phải là ưu tiên, bạn muốn tốc độ mà người dùng tải trang web phải thật nhanh, và quan trọng hơn bạn tập trung nhiều cho chất lượng nội dung, thế thì bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng các CMS dạng flat-file (không sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL mà thay bằng các file thông thường).

Đặc điểm ưu việt nhất của các flat-file CMS này đó là sự đơn giản và tốc độ. Nếu như Joomla trung bình cần khoảng 5 giây để mở trang chủ, thì với cùng nội dung, flat-file CMS mất chưa đến 1 giây. Ngoài ra với flat-file CMS, việc backup trang của bạn cũng đơn giản hơn. Do chiếm dung lượng nhỏ, và không cần cơ sở dữ liệu MySQL, bạn chỉ cần copy cả thư mục web về máy tính là sau đó có thể upload lên bất kỳ host nào để khôi phục trang. Với Joomla hay WordPress, mỗi lần backup bạn phải download thư mục gốc cộng thêm file sql và làm config lại mỗi khi khôi phục, tốn khá nhiều thời gian.

Có 2 dạng flat-CMS mà bạn nên lưu ý để chọn lựa cho đúng :

Một là CMS có cấu trúc theo “page” ,nó phù hợp để bạn tạo các trang web công ty, trang giới thiệu cá nhân mà bao gồm nhiều nội dung tĩnh. Tôi xin giới thiệu gpEasy ,theo tôi đây là một CMS tốt nhất cho loại này.

Thứ hai là CMS có cấu trúc “blog”, phù hợp cho bạn làm blog update bài viết từng ngày. FlatPress là chọn lựa của tôi sau nhiều ngày tìm kiếm và dùng thử.

Quan tâm đến tốc độ và sự đơn giản, flat-file CMS rất đáng để bạn thử qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *