Dịch vụ backup lưu trữ đám mây tốt nhất : Google Drive và Sugarsync

một số dịch vụ điện toán đám mây nổi tiếng

Các dịch vụ backup (sao lưu dự phòng) và storage (lưu trữ) dữ liệu lên trên đám mây đang dần trở  nên quen thuộc. Nhiều người trong chúng ta chắc chắn đã từng nghe đến các dịch vụ nổi tiếng : Dropbox, Google Drive, Sugarsync, Box, SkyDrive, iCloud…Tôi đã sử dụng qua khá nhiều, và theo tôi 2 dịch vụ dưới đây là tốt nhất.

1. Google Drive

Google không đi tiên phong trong lãnh vực lưu trữ đám mây, nhưng sự xuất hiện của Google Drive thực sự đáng giá. Ban đầu Google Drive chỉ miễn phí 5GB nhưng giờ thì chúng ta đã có hẳn 15GB. Con số này hơn hẳn nhiều dịch vụ khác. Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất ở đây là chúng ta có thể sử dụng Google Docs chung với Google Drive. Nói cách khác, bạn vừa có thể lưu trữ file, lại vừa có thể chỉnh sửa chúng online bất kỳ khi nào muốn mà không cần phải cài đặt bộ MS Office lên máy tính.

Tốc độ upload lên server của Google với đường truyền internet tại Việt Nam là cao hơn hẳn các dịch vụ như Dropbox hay iDriveSync.

Ngoài lưu trữ, soạn thảo văn bản và bảng tính online, với tài khoản Google bạn có thể check email và sử dụng chung với rất nhiều dịch vụ miễn phí khác rất tuyệt vời của Google. Ngoài ra thì khi cần tăng dung lượng lưu trữ, phí bạn phải trả thêm cho Google cũng khá rẻ. Ngay cả quy đổi ra tiền Việt thì cũng không mắc gì so với các lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

Tuy vậy Google Drive vẫn có hai nhược điểm, không hẳn là nhược điểm mà nên gọi là thiếu sót thì hơn. Thứ nhất đó là nó hỗ trợ việc đồng bộ hóa (sync) rất kém. Khi bạn muốn sync các file từ laptop qua máy tính bảng và smartphone, bạn chỉ có thể dùng tính năng “save offline” riêng cho từng file, mà không thể chọn cả thư mục. Điều này khá bất tiện khi không phải lúc nào đường truyền internet cũng đủ mạnh để tải file online.

Nhược điểm thứ hai ít người biết, và chính tôi cũng mới biết vài hôm nay, đó là khi bạn cài đặt lại Windows cho máy tính thì các thư mục đã sync trước đó sẽ không thể truy cập được và tất nhiên cũng không sync được nữa. Để tiếp tục sử dụng, bạn phải download xuống từ đầu. Nếu dữ liệu của bạn lên đến vài chục GB thì bạn sẽ phải mất cả ngày chờ đợi chán chường.

2. SugarSync

SugarSync cũng là một dịch vụ tuyệt vời. Nó khắc phục được các nhược điểm kể trên của Google Drive. Ưu việt nhất của Sugarsync là cho phép bạn sync bất kỳ file hoặc folder nào trên mọi thiết bị, từ laptop, PC, tablet đến smartphone (chạy gần như mọi hệ điều hành).

Tốc độ upload và download của SugarSync cũng rất tốt. Và không như Google Drive, dù bạn có reinstall lại Windows thì cũng không cần phải download các file đã sync lại từ đầu.

Vậy nhược điểm của SugarSync là gì? Đó lại cũng chính là ưu điểm của Google Drive :)). Với SugarSync bạn thiếu tính năng chỉnh sửa file online  (Thực ra hiện tại tôi được biết SugarSync đang kết hợp với Zoho để cho edit file, nhưng tính năng này không hấp dẫn bằng Google Docs).

Khi bạn muốn nâng cấp dung lượng cao hơn 5GB thì phí bạn trả không rẻ bằng Google Drive, và cách tính phí cũng không linh hoạt bằng. Tuy nhiên theo cá nhân tôi đánh giá nếu dùng SugarSync cho một team work thì nó thật sự đáng giá. Chẳng hạn khi bạn có các thư mục của một dự án có nhiều thành viên tham gia, bất kỳ thành viên nào thêm hay xóa một file nào thì trên các máy tính của mọi thành viên trong nhóm đều được tự động update. Bạn không còn phải cầm cái usb chạy qua lại copy/paste nữa, và cũng không cần gửi email tốn băng thông mạng. Công ty tôi hiện cũng đang mua và sử dụng dịch vụ của SugarSync và thấy khá hài lòng.

Ngoài Google Drive và SugarSync ra còn khá nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhưng theo cá nhân tôi thấy thì các dịch vụ khác không thể hay bằng 2 dịch vụ này. Nếu có chăng cái hay hơn thì chính là một dịch vụ kết hợp được cả 2 ưu điểm của Google Drive và SugarSync 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *