Các Plugin Bạn Nên Cài Vào Ngay Sau Khi Setup WordPress

wordpress plugin hình minh họa

Với những blogger muốn tự mình quản lý blog, việc tìm một phần mềm để quản lý các bài viết của mình là khá quan trọng. Hiện tại phần lớn các blog được vận hành bởi WordPress vì nó gần như đáp ứng được mọi đòi hỏi của một blog, dù cho blog là nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Với cá nhân tôi thì sau một thời gian sử dụng Flatpress, tôi cũng đã phải cân nhắc và sau đó chuyển sang WordPress. So với Flatpress thì tốc độ thực thi của WordPress không bằng (vì WordPress sử dụng database, flatpress thì không), nhưng WordPress có cách tổ chức nội dung tốt hơn, và quan trọng là nó cho phép quản lý bài viết, update bài viết nhanh hơn từ các thiết bị di động.

Để tăng tốc wordpress, tất nhiên có khá nhiều cách để làm. Một số người đề xuất cài thêm vào các plugin để giúp tăng tốc, nhưng cá nhân tôi đánh giá việc này là không hiệu quả. Việc cài thêm plugin sẽ bắt WordPress phải thực thi mã lệnh nhiều hơn, nó sẽ không thể tăng tốc khi bắt nó phải thực thi nhiều hơn được. Cách hiệu quả nhất, theo tôi là cài thêm ít plugin nhất có thể. Bạn hãy cố gắng giữ nguyên các mã lệnh gốc của wordpress, hạn chế thêm các mã của plugin hoặc theme.

Vậy sau khi setup một blog mới, các plugin nào là cần thiết nhất để cài thêm vào nhằm trợ giúp cho việc đăng bài? Tôi đề xuất 5 plugin dưới đây, và khuyên bạn nên đừng dùng nhiều hơn 5 plugin nếu muốn tốc độ website được tốt. Thực tế là blog của tôi chỉ dùng đến 4 trong 5 cái.

1. Configure SMTP : plugin này giúp blog của bạn liên lạc với bạn và các thành viên bằng cách gửi email từ một tài khoản gmail nào đó của bạn. Mặc định thì wordpress sẽ dùng lệnh gửi email từ hosting chứa blog, và cách này thì sẽ nhiều lúc email của bạn bị rơi vào mục spam, do hosting bạn đang dùng bị rơi vào danh sách đen. Khi cài thêm Configure SMTP, bạn có thể cấu hình để mọi email gửi đi từ blog của bạn là bằng tài khoản gmail. Điều này giúp việc gửi email từ blog của bạn có thêm độ tin cậy.

2. Contact Form 7 : khi bạn muốn tạo một form liên hệ từ người đọc gửi cho bạn, contact form 7 là plugin đáng để dùng. Đây cũng là một plugin khá phổ biến. Cách thức cấu hình và translation câu thông báo, cùng tính năng chống spam hoạt động đơn giản mà hiệu quả.

3. WordPress SEO (by Yoast) : nếu bạn muốn blog của mình trở nên thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm (như google), bạn nên cài đặt plugin này và tiến hành tìm hiểu, cấu hình càng chi tiết càng tốt. Đi hết được plugin này cũng không dễ dàng gì. Chính tôi ban đầu cũng không để ý lắm đến việc dùng nó, nhưng đây thực sự là một plugin giúp hiển thị của bạn trên kết quả tìm kiếm của google dễ gây chú ý. Cũng xin lưu ý thêm rằng đây chỉ là một plugin hỗ trợ cho việc hiển thị kết quả tìm kiếm, nó không thay bạn công việc SEO để lên đầu kết quả. Nội dung bài viết của bạn mới là yếu tố quyết định.

4. Google XML Sitemaps : mặc dù WordPress SEO cũng có tính năng tạo sitemap xml, nhưng cá nhân tôi thấy là nó không đáng dùng. Có thể nhận định này của tôi chủ quan và thiếu chính xác, nhưng thực sự là sau khi lần đầu tiên tạo xml file bằng plugin WordPress SEO, tôi submit lên google webmaster thì bị thông báo là các URL phần lớn đã bị block. Sau đó tôi disable tính năng này và cài lại plugin Google XML sitemaps thì mới được google webmaster chấp nhận.

5. SEO Autolinks & Related Posts : plugin này giúp bạn tạo các liên kết nội bộ trong bài viết một cách tự động. Nó sẽ tự động so sánh các keyword và tag giống nhau trong các bài viết để biến các keyword và tag này thành link nội bộ. Ngoài ra plugin còn tạo “bài viết liên quan” dựa trên nội dung của các bài viết. Tôi thích plugin này vì nó hỗ trợ cả 2 tính năng giúp người đọc dễ dàng điều hướng trên blog của bạn.

Một lời khuyên nhỏ thêm, nếu không quá chú trọng đến hình thức màu mè thì bạn nên sử dụng theme gốc hoặc các theme basic của wordpress. Các theme có giao diện đẹp, đồ họa hấp dẫn thường sẽ làm giảm đáng kể tốc độ tải trang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *