Các mã nguồn E-commerce xây dựng shop bán hàng online đáng dùng nhất

Các phần mềm mã nguồn mở để xây dựng shop bán hàng online theo kiểu E-commerce sẽ là một lựa chọn kinh tế cho các doanh nghiệp và cả cá nhân bắt đầu tiếp cận kinh doanh trực tuyến.

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “open source e-commerce” hoặc “open source shopping cart” lên Google, kết quả trả về sẽ lên đến hàng triệu trang, và bạn sẽ đứng trước một rừng các lựa chọn. Có cách nào “đãi cát tìm vàng” nhanh chóng không ? Câu trả lời của tôi là “không”. Chính tôi cũng từng phải bỏ ra hàng tuần demo, download, install và test thử hàng chục mã nguồn trước khi đi đến sự lựa chọn sau cùng. Tốt nhất là bạn nên demo từng cái, đồng thời xác định mục tiêu thực sự của gian hàng mà bạn đang chuẩn bị xây dựng, kết quả cuối cùng sẽ khiến bạn hài lòng và cảm thấy bõ công. Cá nhân tôi vừa trải qua quá trình này, tôi viết ra đây vài nhận xét và đánh giá về các mã nguồn E-commerce, hy vọng sẽ giúp ích được thêm thông tin và tiết kiệm thời gian cho những ai muốn làm gian hàng online bằng mã nguồn mở.

Trong số vài chục mã nguồn mà tôi đã demo, download và chạy thử, tôi lọc ra một số đáng chú ý sau đây :

1/ OsCommerce.com : Đây có lẽ là mã nguồn mở PHP thuộc hàng đại thụ về E-commerce. Thời gian tồn tại khá lâu và có nhiều plugin kèm theo. Tuy nhiên theo tôi OsCommerce không nên là một sự lựa chọn để xây dựng trang web mới. Nó khá cồng kềnh, giao diện kiểu cũ, phần quản trị thiếu linh hoạt.

2/ Opencart.com : Giao diện Open Cart có phần mới mẻ, trẻ trung hơn oscommerce. Tuy nhiên bản miễn phí thiếu nhiều tính năng quan trọng, như Google Sitemap. Các module phụ trợ thường phải trả tiền để dùng. Nếu bạn có nhiều tiền thì Opencart cũng có thể đáng dùng.

3/ PrestaShop.com : Đây là một mã nguồn khá tốt. Bản miễn phí tương đối nhiều chức năng. So với OpenCart thì bản free PrestaShop đáng dùng hơn. Tuy nhiên để đáp ứng được các yêu cầu cơ bản khác như phân loại supplier và email marketing thì bạn sẽ cần nhiều tiền hơn để mua các add-ons.

4/ Cs-Cart.com : Cá nhân tôi đánh giá Cs-cart có tính năng, sự hiện đại, mới mẻ, thân thiện và tốc độ là tốt nhất trong các mã nguồn mà tôi từng test. Về điểm số cho performance thì tôi cho Cs-cart điểm cao nhất. Dẫu vậy đây vẫn chưa phải là lựa chọn cuối của tôi, lý do là ở bản free, Cs-cart vẫn chưa cho phép người dùng tạo Supplier và product options. Ngoài ra bản free cũng bị hạn chế bởi tính năng email.

5/ EcWid.com : ecwid không hẳn là một mã nguồn mở để làm shopping cart, nhưng tôi cũng muốn giới thiệu nó, vì quả thực tôi cảm thấy vô cùng ấn tượng khi dùng ecwid. Đây là một widget, một module mà bạn có thể chèn vào mọi trang web của riêng bạn bằng mã HTML. Phần quản trị nội dung sẽ do trang ecwid.com đảm nhiệm. Điều này cho phép tùy biến giao diện cực cao, bạn có thể thiết kế giao diện tùy thích ,sau đó chỉ việc chèn đoạn mã tạo sẵn vào nơi bạn muốn gian hàng xuất hiện. Tốc độ thực thi rất tốt, ngoài ra bố cục gian hàng của Ecwid rất thân thiện. Điểm hạn chế duy nhất ngăn cản tôi chọn Ecwid đó là Ecwid charge phí theo tháng đối với bản chuyên nghiệp. Và phí này không hề rẻ. Cũng đúng với một thứ chất lượng. Tôi nghĩ nó đáng để bạn đầu tư.

6/ Joomla E-commerce : Sự nổi tiếng của Joomla thì ai cũng đã rõ. Một số extensions đi kèm với Joomla giúp bạn xây dựng trang e-commerce. Virtue Mart có lẽ nổi tiếng nhất. Thế nhưng tôi chưa test qua nó. Nhưng Hikashop cho Joomla thì cũng khá tốt. Nếu bạn định xây dựng trang tin kèm với bán hàng thì có thể chọn giải pháp này. Tuy vậy, các phần quản trị sẽ trở nên rất phức tạp với những ai chưa rành. Rất nhiều module, component và plugin liên quan để tạo trang web ưng ý. Và bạn sẽ phải tốn khá nhiều công để bảo trì website. Vậy nên hãy cân nhắc sự đầu tư thời gian cho nó. Với tôi, quan trọng là tính đơn giản và hiệu quả.

7/ Tomatocart.com : Đây là sự lựa chọn sau cùng của tôi. Đã test qua tomatocart, rồi test qua các mã nguồn khác, rồi lại test lại tomatocart, tôi rút ra kết luận là tomatocart đáp ứng được các điểm : tốc độ, dễ dùng, dễ cấu hình, dễ tùy biến, phong phú chức năng và quan trọng là open source hoàn toàn.

(update 29/04/13: sau vài tháng sử dụng tomatocart tôi nhận thấy nó co thêm 2 điểm nhược thuộc mức độ nghiêm trọng :
1. tomatocart không thân thiện với các search engine, hay nói cách khác là SEO kém.
2. có lẽ do đơn vị phát triển tomatorcart ở Trung quốc nên các hỗ trợ và upgrade cho mã nguồn này không được tốt,
Với 2 điểm “chết người” như ở trên,tomatocart không còn là lựa chọn của tôi nữa)

Một số mã nguồn mở đáng chú ý sau đây cũng đáng để bạn thử, biết đâu nó phù hợp hơn với bạn :

www.litecommerce.com
(update 29/04/13: litecommerce tuy vẫn còn mã nguồn mở cho download nhưng team phát triển đã ngưng hoạt động để chuyển sang xây dựng dự án online shopping dạng thương mại hoá của họ. thật tiếc cho một bản mã nguồn tốt.)
www.storefront.net

http://wordpress.org/extend/plugins/wp-e-commerce/

4 Comments
  1. March 30, 2013
    • March 30, 2013
  2. March 30, 2013
    • March 31, 2013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *