Các lợi ích chính mà hệ thống nhà tự động (home automation) hay nhà thông minh (smart home) đem lại

Những năm gần đây việc triển khai tự động hóa nhà ở, hay còn gọi với tên phổ biến là Nhà thông minh (smart home) đã không còn xa lạ. Vì sao xu hướng này nhận được sự quan tâm và đầu tư của nhiều người ? Chúng ta hãy điểm qua một vài lợi ích chính mà nó đem lại.

Thứ nhất phải kể đến đó là Sự tiện nghi (Convenience). Nhà thông minh giúp tự động hóa các chức năng thường nhật trong ngôi nhà của bạn và khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ đèn sẽ tự động sáng theo bước chân của bạn, hệ thống điều hòa nhiệt độ cho bạn cảm giác dễ chịu thậm chí cả trước khi bạn bước vào phòng, cây hoa sẽ được tưới nước đúng lúc, hay là hệ thống an ninh tự động kích hoạt khi bạn đi ngủ…v.v..Sự tiện nghi còn đem đến thích thú khi tận hưởng âm thành và hình ảnh tại gia.

Thứ hai Smart home đem lại Sự an ninh (Security). Bạn có thể giám sát cả ngôi nhà từ xa, quan sát người thân và kiểm tra các hệ thống điện. Ngôi nhà sẽ tự động thông báo cho bạn khi bị xâm nhập, cảm biến báo cháy, báo gas giúp ngăn chặn trước nguy cơ cháy nổ. Chẳng may có đám cháy, hệ thống đèn thoát hiểm, thông gió sẽ tự động mở đường cho bạn và người thân thoát khỏi nguy hiểm.

Thứ ba Smart home thực sự giúp bạn Tiết kiệm năng lượng (Saving energy), tất nhiên như vậy cũng là tiết kiệm tiền bạc, và thân thiện môi trường. Chúng ta có thể thấy rõ rằng khi tự động hóa các thiết bị và quy trình, mọi thứ trong ngôi nhà bạn sẽ chỉ hoạt động khi thực sự “cần thiết”. Không nhiều trong chúng ta biết rằng hệ thống Điều hòa không khí và chiếu sáng trong nhà tiêu tốn hơn 50% điện năng và gần 1 nửa trong số tiêu tốn đó là lãng phí không cần thiết.

Rất nhiều lợi ích thiết thực mà Smart home có thể đem đến. Nhưng không phải lúc nào các lợi ích này cũng “đúng” như bạn nghĩ. Chính vì Smart home dựa trên công nghệ cao nên các quy trình triển khai nó cũng cần được quan tâm kỹ lưỡng và đúng mức. Đầu tiên là bạn cần được tư vấn bởi những chuyên gia thực sự hiểu biết và có tâm huyết. Đây không phải là vấn đề “bạn có nhiều tiền đến đâu”. Thực sự Smart home lại nằm ở vấn đề bạn “smart” như thế nào. Tôi khuyên rằng ai đó nghĩ đến triển khai smart home cho ngôi nhà yêu thương, trước tiên cần tìm hiểu kỹ về hệ thống và công nghệ. Tiếp đó hãy chọn nhà tư vấn có trình độ và trách nhiệm. Việc triển khai lắp đặt nên được thực hiện bởi kỹ thuật viên tận tâm. Cuối cùng bạn vẫn là người sử dụng sau khi bỏ tiền đầu tư. Vậy hãy đầu tư thêm thời gian để thông thạo hệ thống vừa được lắp đặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *