Các lợi ích chính của hệ thống BMS – hệ thống tự động hóa tòa nhà

Từ tài liệu “BMS Design Guide – Comfort Control” của hãng Yamatake (Azbil) – Nhật, tôi rút ra được các lợi ích thiết thực khi triển khai hệ thống tự động hóa (quản lý) tòa nhà BMS – Building Management System như sau :

1/ Tiết kiệm nhân công (nhân lực) : hệ thống BMS cho phép quản lý một cách toàn diện một số lượng lớn dữ liệu và trợ giúp thực thi việc quản lý tinh vi hơn với một đội ngũ nhân viên ít hơn. Hệ thống máy móc tự động làm thay và trợ giúp con người trong nhiều việc.

2/ Duy trì và tối ưu hóa môi trường làm việc : nhiệt độ, độ ẩm, khí CO2, độ sạch, ánh sáng..v..v..sẽ được hệ thống kiểm soát ở giá trị tốt nhất cho con người hoạt động.

3/ Tiết kiệm nguồn tài nguyên và năng lượng : dễ thấy nhất, hệ thống BMS giúp kiểm soát chính xác tải nhiệt yêu cầu, đồng thời đáp ứng tối ưu cho nhu cầu sử dụng. Điều này giúp kiểm soát thất thoát năng lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

4/ Tăng cường độ an toàn : khả năng tích hợp chung với các hệ thống security như camera giám sát (CCTV), kiểm soát ra vào (Access control) giúp đảm bảo tòa nhà luôn được theo dõi và phản ứng tự động với các mối nguy.

5/ Tính tiện nghi cho người dùng : điều này rất rõ ràng. Với BMS, các chỉ thị về điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh, kiểm soát vùng đều được thực hiện dễ dàng hơn. Thậm chí cũng không cần nhiều người để tác động vì hệ thống máy tính tập trung và kết nối internet có thể giúp ra chỉ lệnh ở bất kỳ đâu.

Cá nhân tôi cho rằng các nhận xét trên rất đúng. BMS thực sự đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên việc triển khai cũng không dễ dàng và đơn giản. Ngoài chi phí đầu tư cao, bạn cần quan tâm hơn đến yếu tố con người khi triển khai hệ thống. Các điều hành viên và quản lý chính cần phải được training đầy đủ và họ cần phải thông thạo hệ thống. Nếu không mọi thứ sẽ càng thêm rối rắm và thiếu hiệu quả, khi mà hệ thống thì hiện đại nhưng con người thì không kiểm soát và sử dụng được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *