Bài Học Kinh Doanh : Lừa Đảo Mua Hàng Online

Cẩn thận và tỉnh táo không bao giờ thừa khi mua bán online

Lừa đảo online không còn là mới mẻ. Tình trạng này ở Việt Nam không thiếu. Nhiều người mua phải hàng giả, hàng dỏm, hàng kém chất lượng…mất tiền oan. Tệ hơn nữa, còn bị mất luôn thông thẻ tín dụng và bị móc túi.

“Dẫn đầu” trong lãnh vực lừa đảo online (online fraud) này không ai khác – China. Không chỉ bó hẹp trong biên giới quốc gia mình, những tay lừa đảo còn lập đại bản doanh tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Nếu một trang web bán hàng online có tên miền .cn hay có chữ “china” trong đó, tất nhiên người ta sẽ đề phòng và khó rơi vào bẫy. Bọn lừa đảo sẽ tinh vi hơn, chúng nhờ người quen có quốc tịch Mỹ hay Anh, sống tại địa phương, hoặc thậm chí chúng tự làm giả ID để mua tên miền .us, .uk. Gần đây việc này còn dễ dàng hơn khi tên miền .us ai cũng có thể mua được. Với tên miền .uk, và làm một trang web bán hàng thực sự chuyên nghiệp, “nhìn cứ như thật” thì dù khôn khéo bạn cũng dễ dàng sập bẫy.

Mới hôm rồi, một anh bạn thân của tôi đã bị mất tiền vì một quả lừa tinh vi như vậy. Anh bạn này có một người bạn ở bên Anh chuẩn bị về VN, thế nên mới nhờ xách hộ một chiếc đồng hồ. Vì nghĩ rằng trang web bán đồng hồ online kia có tên miền .uk, và cách trình bày trang web có vẻ chuyên nghiệp, nên bạn tôi liền “cà thẻ” để thanh toán mua hàng. Đến khi nhận được bill vận chuyển mới tá hỏa vì hàng được ship từ Shanghai.

Tôi có vào lại trang web .uk kia để xem thì đúng là thoạt nhìn có vẻ như là một trang web bán hàng đồng hồ uy tín. Các mẫu mã tính năng và giá cả đều rất rõ ràng. Chúng cũng làm các trang “policy”, shipping và return hàng đầy đủ. Rồi còn có cả mục support, mục FAQ giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, có một điểm mà bạn tôi đã bỏ qua không xem kỹ. Cửa hàng online này không cung cấp được địa chỉ cửa hàng cụ thể tại UK.

Nhiều người trong chúng ta đôi khi bị choáng ngợp bởi hàng hóa và giá cả. Tâm lý “ham rẻ” thường sẽ lấn át sự tỉnh táo. Kia đúng là món hàng ta muốn có, và nó lại đang được discount mạnh. Thật quá hấp dẫn và khó cưỡng.

Thật ra cũng không quá khó để nhận biết bọn fraud xuất xứ Trung Quốc. Bọn chúng có một điểm chung là chỉ lo chăm chút cho cái “mẽ ngoài”, giao diện website. Các sản phẩm thì hầu như chỉ toàn copy. Giá niêm yết luôn luôn rẻ hơn 50% so với giá hàng thật.

Nếu website có số phone hỗ trợ, đừng ngần ngại, hãy gọi vào xem số đó có đổ chuông không. Nếu có chat support, bạn nên thử liên hệ để xem tốc độ phản hồi.

Bạn có thể vào trang web www.domaintool.com, và gõ vào địa chỉ website bán hàng kia để xem thông tin chủ sở hữu. Nếu nhìn thấy tên Tàu hay địa chỉ Tàu thì exit ngay được rồi.

Khi thanh toán, hãy xem thanh địa chỉ trình duyệt có chữ https (giao thức mã hóa đường truyền) không. Nếu không có, exit ngay vì thông tin thẻ của bạn sẽ có nguy cơ bị mất.

Sử dụng google để gõ tên cửa hàng và kèm theo chữ “fraud” hoặc “scam” để xem có report nào từ những nạn nhân trước đó không. Trang web thật sẽ không có các report kiểu này.

Lời khuyên cuối là bạn không nên vội vã mua hàng ngay. Tâm lý gấp gáp thường hay bị lợi dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *