Bài học Kinh doanh : Khách Hàng Không Luôn “nice” với bạn

Một trong các lý do khiến tôi chọn đi theo nghiệp giải pháp an ninh và tự động hóa dân dụng đó là : sự coi trọng từ phía khách hàng. Thực tế là khi bạn làm công việc tư vấn và lắp đặt một hệ thống an ninh hay một hệ thống tự động hóa để đem lại sự an toàn và tiện nghi cho khách hàng, bạn sẽ luôn được khách hàng trân trọng và đánh giá cao. Diễn giải một cách đơn giản : bạn có thể nào không đối đãi tử tế với những người đang giúp gia đình bạn được an toàn và thoải mái hơn không?

Vậy nên tôi thực sự đam mê với nghề mình đang làm. Tất nhiên để được coi trọng, bạn phải thực sự đáng để được coi trọng. Bạn cần làm việc với trách nhiệm và sự tin cẩn cao bên cạnh sự nỗ lực không ngừng để nâng cao trình độ.

Thường thì khách hàng sẽ luôn “nice” với bạn. Nhưng không phải luôn luôn như vậy. Sáng nay một vị khách hàng gọi điện cho tôi và nói với giọng khó chịu “…em tưởng nhận tiền của anh rồi thì anh không lấy lại được hả…?” . Tôi nghe mà không khỏi không bất ngờ và khó chịu. Dù sau đó tôi bình tĩnh trả lời nhã nhặn, nhưng thực sự là vị khách hàng này khiến tôi thấy dư vị đắng. Chúng tôi hiện tại đã hoàn thành việc lắp đặt dây dẫn và chạy thử hệ thống từ 3 tháng trước, nhưng do việc quản lý chủ quan từ chính vị khách hàng, tiến độ xây dựng ngôi nhà của ông ta bị kéo dãn ra gấp đôi dự định. Chúng tôi bị động theo các đơn vị thi công khác, và tốn thêm nhiều chi phí nhân công để theo tiến độ. Tôi cũng chưa một lời phàn nàn với khách hàng vì sự kéo dãn chủ quan gây thiệt hại này. Chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp người để có mặt hỗ trợ khi cần thiết. Nhưng mấy ngày trước, đội thi công bên tôi đến công trường phối hợp nhưng không gặp cả khách hàng lẫn đơn vị điện, đã gọi báo tình hình nhưng phối hợp các bên không cùng lúc được. Vậy mà vị khách lại trách mắng tôi như kiểu tôi đã nhận thanh toán mà không chịu phối hợp làm cho xong. Điều này thật không hề nằm trong quan điểm kinh doanh của tôi.

Tôi thấy thoáng khó chịu, nhưng liền đó cũng tự suy nghĩ lại. Thực ra vị khách của mình chắc vừa gặp chuyện bực mình với đơn vị thi công khác, thế nên lời nói không giữ được bình tĩnh mà trút giận lên tôi. Thêm nữa phải chăng phía đội thi công bên tôi có giao tiếp thông tin gì đó chưa rõ ràng khiến khách không hài lòng ? Cần bình tâm tìm ra nguyên nhân để giải quyết thỏa đáng.

Kinh nghiệm rút ra là khi gặp tình huống khách hàng cư xử xấu với mình, cần :

1. Hết sức giữ bình tĩnh và cư xử nhã nhặn. Khách hàng có thể là sai nhưng cái sai đó có nguyên nhân tác động.

2. Không nên khó chịu mà mình lại trút ngay cái giận đó lên nhân viên dưới quyền. Đừng vội gọi ngay nhân viên phụ trách đến và làm một trận.

3. Tự xem lại vừa rồi phía mình có gì đó làm chưa tốt không. Nếu thực sự bên mình chưa tốt, hãy tìm cách để khách hàng hiểu mình.

4. Và cuối cùng, quan trọng nhất, đó là đừng để bản thân vì những lời khó chịu mà vương vấn tâm tư quá nhiều. Hãy giành một khoảng thời gian bình tâm suy nghĩ, và sau đó quên hẳn để tập trung vào những kế hoạch mà bạn đang đeo đuổi. Những lời khó chịu không thể dập tắt được tinh thần lạc quan của bạn 🙂

khách hàng không luôn cư xử tốt với bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *