Bài học Kinh Doanh : Đừng Quá Vội Vàng Thực hiện Hợp Đồng Khi Chưa Chuẩn Bị Kỹ

đừng vội vã khi chưa chuẩn bị kỹ

Khi bạn chưa có sự chuẩn bị tốt nhất mà lại vội vàng chiều lòng khách mà làm gấp một hợp đồng, bạn sẽ có nhiều khả năng bị chậm thanh toán.

Trong lãnh vực an ninh, không phải lúc nào cũng nhanh và tốc độ là tốt. Phần lớn chất lượng dịch vụ lại đòi hỏi điều ngược lại. Chậm mà chắc.

Với tư tưởng “ăn xổi”, tất nhiên bạn khó thành công trong bất kỳ lãnh vực nào, và ở ngành an ninh điều này tôi cho rằng càng ngày càng thể hiện rõ. Bạn không thể nào lắp đặt ào ào một hệ thống an ninh và muốn nó hoạt động ổn định ngay được. Độ tin cậy của một hệ thống an ninh đòi hỏi ở khâu lắp đặt phải rất cẩn thận, chăm chút và kỹ càng.

Tuần trước chúng tôi có tiến hành lắp đặt một hệ thống báo trộm không dây của Electronic Lines (Israel) cho một khách hàng. Với chúng tôi, hệ thống của Electronic Lines không mới, nhưng đợt này khách hàng chúng tôi yêu cầu đúng loại cảm biến không dây sử dụng ngoài trời, không chấp nhận loại trong nhà như hầu hết trường hợp. Cái khó là bộ cảm biến dùng ngoài trời không bán kèm pin nuôi nguồn. Chúng tôi buộc lòng phải tự outsource một đơn vị làm pin chuyên dụng cho loại cảm biến này.

Vấn đề phát sinh khi khách hàng yêu cầu lắp đặt trong 2 ngày tiếp theo vì vị này sắp đi công tác, trong khi chúng tôi cũng phải cần 2 ngày để nhận hàng từ nhà phân phối. Thời gian quá sát, vừa nhận hàng là chúng tôi đem đi lắp đặt ngay, mà chưa có đủ thời gian để test thử nghiệm pin nuôi nguồn mới. Thực ra thì tôi cũng vẫn có thể yêu cầu delay thêm 1 ngày nữa với khách hàng để đảm bảo việc test pin suôn sẻ. Nhưng tôi đã không đưa yêu cầu này, mà hơi chủ quan chiều theo thời hạn của khách hàng, tự cho rằng bộ pin sẽ tương thích và hoạt động tốt.

Như tôi đã đề cập ở trên, sự vội vàng và chưa chuẩn bị kỹ sẽ dẫn đến chậm chễ về sau. Chúng tôi đã phải tốn thêm 2 lượt đi lại, và hơn 1 tuần sau nữa, và hơn hết là phải chịu thấy vẻ mặt không hài lòng từ khách hàng trong vụ vừa rồi. Mặc dù chúng tôi làm việc nhiệt tình, bằng mọi cách để cải thiện chất lượng cảm biến cho khách hàng, và tất nhiên khách hàng của chúng tôi vẫn ghi nhận điều này, họ không phàn nàn, nhưng thực sự vẻ mặt không hài lòng của họ vẫn như là một cái vỗ vào mặt chúng tôi. Rõ ràng chúng tôi đã không chuẩn bị tốt, không kiểm tra kỹ sự tương thích trước khi lắp, rồi vừa lắp vừa thay thế pin nguồn, kéo dài thời gian, và gây thêm lo lắng cho khách hàng. Tất nhiên cuối cùng thì vấn đề cũng được giải quyết, nhưng bài học thì vẫn cần phải ghi nhớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *