Bài Học Kinh Doanh : Cần Phải Biết Tên Tuổi, Thương Hiệu Đối Thủ

nhận biết thương hiệu đối thủ

Nhận biết thương hiệu đối thủ

Trong kinh doanh, nếu bạn không biết tên tuổi của các đối thủ, bên cạnh tên tuổi của các nhà cung cấp, bạn sẽ gặp rắc rối.

Một anh trong công ty tôi mấy hôm trước có nghe một cuộc điện thoại của khách hàng lạ hỏi mua cảm biến báo trộm loại hàng rào. Vấn đề sẽ chẳng có gì đáng nói nếu khách hàng này cần tư vấn và báo giá model bên chúng tôi cung cấp. Chị khách hàng này đang gắn một cặp báo trộm hàng rào rồi, nay bị hư và cần thay thế. Chị không nhớ model nhưng lại nhớ thương hiệu là ZiCom. Chị hỏi bên chúng tôi có cảm biến hàng rào ZiCom không. Tất nhiên bên tôi có cảm biến hàng rào, nhưng hiện không có loại Zicom. Anh chàng nghe điện thoại của chúng tôi thì không biết Zicom, nghe lạ hỏi lại thì chị khách hàng cũng nói không rõ ràng model. Thế là anh bên tôi tự giả định rằng chị kia cần thay thế cảm biến đã mua loại trôi nổi nào đó, không có thương hiệu, và xác nhận có hàng phù hợp để giao.

Rắc rối liền xuất hiện sau đó. Cặp cảm biến đang dùng của Zicom có hình dạng khá lạ, và có bát (bracket) chuyên dụng, khá là khác với các loại tương tự, giá rẻ khác. Loại của chúng tôi không thay vào ngay được, muốn lắp thì phải chế thêm bracket khác, tốn thêm chi phí. Chị khách thì không đồng ý nhận hàng vì chị đã nói muốn của Zicom. Về nguyên tắc thì đúng là chị nói cần loại của Zicom, chỉ là không rõ model. Và Zicom đúng thực cũng là một thương hiệu hệ thống báo động do công ty Nhật Minh phân phối. Người bên tôi vì không biết thương hiệu Zicom nên giả định nhầm, và thông tin không chính xác với khách hàng. Phần lỗi tất nhiên là ở bên chúng tôi, và phải chịu mất công đi lại không được việc. Nếu như qua điện thoại trao đổi ban đầu, biết được khách hàng đang dùng hiệu gì, hỏi thêm thông tin và trao đổi kỹ hơn về phương án lắp đặt, và nói rõ ràng về việc dùng thương hiệu thay thế tương đương, trai đổi chi tiết hơn thì có lẽ đã không phải tốn công và thời gian vô ích.

Cho nên đề xuất là : không chỉ tổ chức training huấn luyện nội bộ về sản phẩm của công ty mình, mà còn cần thỉnh thoảng update thông tin về các đối thủ để mọi người cùng biết. Trong tình huống nào đó, sẽ có thể giúp ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *