BACnet hoạt động trên nền giao tiếp LonTalk ?

Như chúng ta đã biết, 2 chuẩn giao tiếp thông tin dùng trong tự động hóa tòa nhà BACnet và LonWorks là 2 chuẩn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tuy là 2 chuẩn mở, rất hữu ích trong tích hợp hệ thống và đổi lẫn cho phép cùng 1 hệ thống có thể sử dụng nhiều thiết bị từ nhiều hãng khác nhau, nhưng BACnet và LonWorks lại không hề “mở” cho nhau 🙂 . Hay nói cách khác, các thiết bị dùng chuẩn BACnet thì “nói chuyện” được với thiết bị dùng chuẩn BACnet khác nhưng lại không “hiểu” thiết bị LonWorks là gì, và cũng ngược lại.

Vậy tại sao lại có phát ngôn rằng “BACnet hoạt động trên nền LonTalk”, có gì nhầm lẫn không khi mà BACnet và LonWorks không hề “hiểu” nhau ? Thực ra phát ngôn trên hoàn toàn có lý, vấn đề là ở 2 điểm : một là cấu trúc kỹ thuật của BACnet và hai là sự phân biệt LonTalk với LonWorks. [more]

Về sự khác nhau giữa LonTalk và LonWorks, vui lòng xem lại bài viết “LonTalk, LonWorks, LonMark – cái nào là cái nào ?” mà tôi đã đăng tải. Bài viết đó tôi đã giải thích rõ LonTalk đơn giản là một giao thức đóng gói thông tin dựa trên con chip Neuron, và LonTalk là một bộ phận thuộc LonWorks.

Với BACnet, nó là một tiêu chuẩn giao tiếp thông tin quy định 2 việc : một là quy cách mà các thông điệp truyền tải giữa các thiết bị (nội dung của nó), hai là cách thức mà nó được “đóng gói” và gửi nhận. Hình minh họa dưới đây thể hiện cấu trúc theo tầng của BACnet :

BACnet_architecture.jpg

Sự khác nhau chính giữa BACnet và LonWorks là ở tầng Application (tầng ứng dụng) hay nói dễ hiểu hơn, BACnet khác LonWorks ở quy cách mà thông điệp được xác định. Tuy nhiên ở các tầng dưới, tức là phần cách thức “đóng gói” thông điệp để truyền nhận thì BACnet chấp nhận việc sử dụng chip Neuron và giao thức LonTalk đi kèm theo nó.

Chúng ta cũng cần phải hiểu sáng tỏ rằng việc chấp nhận LonTalk không có nghĩa BACnet và LonWorks giao tiếp được trực tiếp với nhau (không cần qua gateway). Đó đơn giản chỉ là một phương thức linh hoạt hơn để BACnet có thể triển khai rộng rãi. Một điểm nữa là LonTalk cũng là 1 chuẩn giao tiếp khá hay, nó đơn giản, gói kín và “nhẹ nhàng” để thiết lập. So với Ethernet cồng kềnh và mắc tiền với cable và thiết bị kết nối, LonTalk tỏ ra phù hợp hơn với các hệ thống BMS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng nhập kết quả phép tính dưới (chống spam) *